Đông Nam Ukraine “tự bầu tổng thống”

Tin mới

17/04/2014 08:55

(NLĐO) - Truyền thông Nga cho biết khu vực Đông-Nam Ukraine đã tự bầu tổng thống trên cơ sở khảo sát “giới chức chỉ huy kháng chiến hàng đầu” và quyền Tổng thống kiêm Tổng chỉ huy quân đội Liên bang Đông-Nam Ukraine là ông Anatoly Vizir.

Kênh Russia 24 (Nga) cho biết ông Vizir là tiến sĩ luật, từng làm chánh án Tòa phúc thẩm tỉnh Lugansk từ năm 2006 - 2011. Theo trang news.pn, ông này bị Hội đồng Thẩm phán tối cao Ukraine cách chức vào tháng 3-2011.

Trong khi đó, trang Korrespondent cho hay ông Vizir tự xưng là Tổng thống Cộng hòa Đông-Nam, nhưng không nói rõ ai bầu và bầu như thế nào, và phát thông điệp gửi nhân dân Ukraine trên YouTube ngày 15-4.

 

Ông Anatoly Vizir (giữa) phát biểu trên YouTube. Ảnh: news.pn
Ông Anatoly Vizir (giữa) phát biểu trên YouTube. Ảnh: news.pn

 

Ông tuyên bố Đông Nam Ukraine chuyển sang dùng đồng rúp do đồng hryvnia của Ukraine mất giá tại toàn bộ khu vực. Ngoài ra, ông kêu gọi binh sĩ và cảnh sát Ukraine ủng hộ liên bang hóa và bất tuân lệnh chính quyền Kiev.

Ông Vizir đề nghị Nga giúp đỡ, đồng thời yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ không can thiệp vào những gì đang diễn ra ở Ukraine và rút binh sĩ NATO về căn cứ.

Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Kiev trong trường hợp họ công nhận liên bang hóa Ukraine, cấm đảng phát xít và các phong trào phátxít ở Ukraine, giải giáp các tổ chức tội phạm theo quan điểm dân tộc cực đoan, công nhận tiếng Ukraine và tiếng Nga là quốc ngữ, giải tán quốc hội - nơi thông qua các đạo luật phi lý, kích động hận thù sắc tộc”.

Ngoài ra, ngày 16-4, Phong trào ủng hộ liên bang hóa miền Đông Nam Ukraine đã đưa ra các điều kiện với chính phủ tạm quyền Kiev, bao gồm cải cách hiến pháp và chuyển Ukraine thành nhà nước liên bang.

 

Binh lính Ukraine ngồi trên nóc xe bọc thép bị bao vây ở Kramatorsk ngày 16-4...
Ảnh: Reuters
Binh lính Ukraine ngồi trên nóc xe bọc thép bị bao vây ở Kramatorsk ngày 16-4... Ảnh: Reuters

 

Hãng tin ITAR-TASS của Nga cho biết các điều kiện trên được đưa ra trong cuộc họp đầu tiên của phong trào trên – do ứng viên Tổng thống Ukraine Oleg Tsaryov chủ trì tại Donetsk. Tham dự có đại diện cho người biểu tình yêu cầu liên bang hóa tại Lugansk, Dnepropetrovsk, Donetsk, Kharkov, Odessa và Zaporozhye. Ông Tsaryov là người vừa bị đánh trọng thương ở Kiev gần đây.

Cụ thể, phong trào yêu cầu chính phủ lâm thời Ukraine thông qua luật ân xá đối với những người biểu tình phản đối Kiev, rút lại cáo buộc hình sự đối với các sĩ quan trong lực lượng cảnh sát chống bạo động Alfa và Berkut và thả các tù nhân chính trị, trong đó có Thống đốc nhân dân của vùng Donetsk Pavel Gubarev.

Thứ hai, phong trào yêu cầu Kiev ngừng triển khai chiến dịch quân sự và dừng tất cả các hoạt động an ninh ở miền Đông Ukraine.

Hải Ngọc (Theo Korrespondent, Itar-Tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI