Tuyên bố được ông Budanov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News, đăng tải ngày 4-1. Ông Budanov không nói Ukraine có đứng sau các cuộc tấn công này hay không.

Ukraine chưa nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào căn cứ không quân Engels của Nga, nằm cách biên giới Ukraine hơn 1.200 km, ngày 26-12-2022.

Khi được hỏi về các cuộc tấn công trên bán đảo Crimea thời gian gần đây, ông Budanov nói: "Crimea là lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi có thể sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào trên lãnh thổ của mình".

Ukraine cảnh báo có thêm những cuộc tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, Kyrylo Budanov. Ảnh: ABC News

Ông Budanov cũng gửi lời cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24-2-2022, đồng thời hy vọng Washington sớm gửi xe chiến đấu bọc thép Bradley cho Kiev để cải thiện khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine.

"Giao tranh dự kiến nóng nhất vào tháng 3 tới. Ukraine đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn vào mùa xuân" - ông Budanov nói thêm. 

Cùng ngày 4-1, Thống đốc TP Sevastopol trên đảo Crimea Mikhail Razvozhayev (do Nga bổ nhiệm) thông báo các hệ thống phòng không trên biển Đen đã bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) gần sân bay Belbek, nằm cạnh TP Sevastopol. 

"Tất cả hoạt động đều diễn ra bình thường sau đó" - ông Razvozhayev viết trên kênh Telegram.

Ukraine cảnh báo có thêm những cuộc tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga - Ảnh 2.

Trực thăng quân đội Nga. Ảnh: TASS

Trong một diễn biến khác, hãng tin TASS ngày 4-1 dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng tiết lộ quân đội Nga đã nhận được các máy bay trực thăng tiên tiến Ka-52M. Đây là loại trực thăng trinh sát và tấn công được nâng cấp đáng kể.

"Những chiếc trực thăng Ka-52M đầu tiên đã được bàn giao cho quân đội Nga và quá trình bàn giao sẽ tiếp tục vào năm 2023. Khoảng 10 máy bay loại này đã được cung cấp cho quân đội Nga. Nhà máy Arsenyevsky bị quá tải với những đơn hàng như vậy" - nguồn tin cho biết.

Phạm Nghĩa