Cuộc khủng hoảng cũng đe dọa làm tiêu tan kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Buenos Aires - Argentina vào ngày 30-11 và 1-12. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-11 cảnh báo ông có thể hủy cuộc gặp thượng định được chờ đợi từ lâu này với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông chủ Nhà Trắng nói với The Washington Post rằng giờ đây cuộc gặp sẽ phụ thuộc vào kết quả của báo cáo về vụ việc (căng thẳng giữa Nga và Ukraine) do các cố vấn an ninh của chính quyền Mỹ chuẩn bị. "Có thể tôi sẽ không tiến hành cuộc gặp"- ông Trump nhấn mạnh.

Tại Ukraine, Tổng thống Poroshenko cảnh báo vụ đụng độ trên biển (với Nga) có thể sẽ báo hiệu thêm những diễn biến quyết liệt hơn trong xung đột quân sự giữa Ukraine và Nga.

"Tôi không muốn bất kỳ ai nghĩ rằng điều này là trò đùa vui hay trò chơi. Ukraine đang trong đe dọa chiến tranh toàn diện với Nga"- Tổng thống Ukraine nói trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia.

Ukraine cảnh báo mối đe dọa chiến tranh toàn diện với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Poroshenko bắt tay các nhà lập pháp trong phiên họp quốc hội tại Kiev ngày 27-11. Ảnh: Reuters

Ông cho biết thêm số đơn vị Nga triển khai dọc biên giới Ukraine-Nga đang gia tăng đáng kể trong khi số xe tăng Nga đã tăng lên gấp 3.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi lực lượng Nga bắt giữ 3 tàu của Ukraine tại bờ biển Crimea ngày 25-11 và bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine.

Ngày 27-11, một tòa án ở Simferopol thuộc Crimea đã đã ra lệnh giam giữ 12 trong số 24 thủy thủ Ukraine trong vòng 2 tháng để phục vụ quá trình xét xử. Ba thủy thủ bị thương cũng chính thức bị giam giữ 2 tháng. Số còn lại sẽ ra tòa trong ngày 28-11.

Động thái này được cho là sẽ khiến quan hệ Nga-Ukraine căng thẳng giữa lúc Nga tiếp tục cáo buộc các thủy thủ Ukraine vào lãnh hải của Nga trái phép và phớt lờ cảnh báo từ lực lượng tuần duyên.

Hôm nay 28-11, lệnh thiết quân luật trong vòng 30 ngày do Quốc hội Ukraine đưa ra ngày 26-11, sẽ bắt đầu có hiệu lực. Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 27-11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ tuyên bố quan điểm về vụ này trong vài ngày tới.

Đỗ Quyên (Theo RT, CNA)