Ukraine đang trả giá đắt

Tin mới

19/08/2014 22:33

Đó là đánh giá của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về chiến dịch ở miền Đông nước này

Thư ký báo chí tổ chức cực đoan “Right Sector”, ông Artem Skoropadsky, ngày 19-8 tuyên bố các thành viên của họ sẵn sàng tiến đến thủ đô Kiev của Ukraine vào bất cứ thời điểm nào.

Hợp pháp hóa “Right Sector”

Người đại diện “Right Sector” nhấn mạnh tình hình hiện nay ở Ukraine buộc họ tạm thời ở lại mặt trận chứ chưa tiến về Kiev.

Tuy vậy, ông đe dọa: “Đường đi từ Dnepropetrovsk đến Kiev khá gần nên nếu cần, chúng tôi luôn luôn có thể đến Kiev, nhất là lúc này chúng tôi đã có đầy đủ vũ khí. Ông bộ trưởng nội vụ hãy nhớ rằng chúng tôi tạm dừng không có nghĩa là cảnh sát có thể tiếp tục hành vi bất hợp pháp mà họ từng làm. Chúng tôi thỏa thuận ngừng bắn bây giờ bởi trong chiến tranh, cần chống kẻ thù bên ngoài trước”.

 

Tổ chức “Right Sector” đe dọa kéo vào Kiev bất cứ lúc nào Ảnh: KORRESPONDENT.NET

Tổ chức “Right Sector” đe dọa kéo vào Kiev bất cứ lúc nào

Ảnh: KORRESPONDENT.NET

 

Trước đó, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashenko thông báo “Right Sector” và Bộ Nội vụ đã thỏa thuận hợp tác, trong đó có việc trao đổi thông tin.

Theo website Russkaya Vesna, trong cuộc gặp gỡ một đại diện của “Right Sector” hôm 18-8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho rằng cần giải quyết mâu thuẫn giữa tổ chức này và chính quyền Kiev. Ông cũng đề cập sự cần thiết hợp pháp hóa “Right Sector” trong thành phần các lực lượng vũ trang hoặc Bộ Nội vụ hoặc Cơ quan An ninh Ukraine.

“Right Sector” cũng xác nhận khả năng hợp pháp hóa tổ chức này. Phát biểu trên đài phát thanh “112 Ukraine”, trưởng bộ phận thông tin Borislav Bereza khẳng định: “Bây giờ chúng tôi tin rằng đó là điều khả thi và cần thực hiện trong thời gian sớm nhất”.

Áp dụng chiến thuật mới

Trong khi Bộ Nội vụ dàn xếp với “Right Sector”, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 18-8 chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các cơ quan an ninh để bàn chiến thuật mới chống lại phe ly khai ở Donetsk và Luhansk.

Tổng thống Poroshenko đánh giá chiến dịch ở miền Đông đạt thành công nhưng đang phải trả giá đắt. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần tổ chức lại các lực lượng bảo vệ lãnh thổ và tiếp tục tấn công”. Theo ông, chiến thuật mới lúc này là chia cắt phần lãnh thổ đang bị phe ly khai kiểm soát thành nhiều phần, siết chặt vòng vây và cắt đứt việc cung cấp vũ khí đạn dược cho quân nổi dậy.

Ông Poroshenko đề nghị cụ thể hóa chiến thuật mới bằng cách giảm thiểu thiệt hại và tránh các nguy cơ cho người dân. Ông thừa nhận ở Donbass đang diễn ra thảm họa sinh thái nhưng không giải thích cụ thể, đồng thời cáo buộc phe ly khai đang phá hủy cơ sở hạ tầng của khu vực này.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Vladimir Kononov cho biết quân đội Ukraine được lệnh chiếm TP Donetsk trước ngày 24-8 bằng bất cứ giá nào nên đã sử dụng loại vũ khí bị cấm trong các công ước quốc tế.

Thủ tướng cộng hòa tự phong này, ông Аlexander Zakharchenko, cũng tuyên bố ông có chứng cứ cho thấy binh sĩ Ukraine đã sử dụng các loại vũ khí bị cấm như ném bom chùm xuống làng Dmitriyevka, hủy diệt mọi sinh vật trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, theo báo The Washington Post, các nhà máy Ukraine vẫn tiếp tục cung cấp các thiết bị cho máy bay, trực thăng và tên lửa của quân đội Nga mặc dù chính quyền Nga bị cáo buộc tuồn vũ khí cho phe ly khai.

Nỗ lực ngăn chặn xuất khẩu mặt hàng quân sự sang Nga của chính quyền Ukraine đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ nhân viên các xí nghiệp quốc phòng nước này, như Motor Sich - với 27.000 công nhân chế tạo động cơ cho trực thăng và máy bay quân sự Nga. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI