Trong các đợt diễn tập này, theo Reuters, lực lượng phản ứng nhanh Ukraine mặc quần áo bảo hộ, sơ cứu nạn nhân, kiểm tra phóng xạ và xử lý trang phục nhiễm xạ. Các bài tập này sẽ được lặp lại trong những ngày tới, giới chức cho biết thêm.

Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau tiến hành các cuộc tấn công gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia trong những ngày qua.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres sẽ gặp gỡ và thảo luận tình hình với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp của Ukraine trong đợt diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân hôm 17-8. Ảnh: New York Times

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko khẳng định chính phủ của ông rất lo lắng về mức độ an toàn của Zaporizhzhia - nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Đông Nam Ukraine.

Ukraine và Nga cho biết họ muốn các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến nhà máy. Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết ông sẵn sàng dẫn đầu sứ mệnh thanh tra.

Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 17-8 nhấn mạnh IAEA cần được phép thanh tra Zaporizhzhia "tức thì", nhất là khi nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân đến từ nhà máy này đang gia tăng.

Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân - Ảnh 3.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

RIA Novosti: Hạm đội biển Đen của Nga bổ nhiệm tư lệnh mới

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 17-8 dẫn nguồn tin quân sự cho biết Hạm đội Biển Đen của Nga đã có tư lệnh mới.

Nếu được xác nhận, việc thay thế ông Igor Osipov bằng ông Viktor Sokolov sẽ đánh dấu đợt thay thế quan chức quân sự đáng chú ý nhất của Nga kể từ khi quốc gia này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hồi cuối tháng 2.

Theo RIA Novosti, ông Sokolov đã được giới thiệu với các thành viên của hội đồng quân sự Hạm đội Biển Đen tại cảng Sevastopol, Crimea.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã hứng chịu một số tổn thất lớn vì cuộc chiến, bao gồm tàu ​​chiến Moskva bị chìm vào tháng 4.

photo-1

Ông Viktor Sokolov. Ảnh: TASS

Cao Lực