Ukraine đã đệ đơn lên ICJ hồi tháng 1 qua.

Đơn kiện của Kiev cáo buộc Moscow vi phạm các hiệp ước chống khủng bố và chống phân biệt đối xử bằng cách hỗ trợ các nhóm thân Nga ở Crimea và miền Đông Ukraine, nơi diễn ra cuộc nội chiến khiến khoảng 10.000 người chết trong 3 năm qua.

Trong đơn, Ukraine tố cáo lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã thực hiện những hành động khủng bố. Kiev trích dẫn các vụ đánh bom vào khu dân cư và vụ bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7-2014, khiến 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.


Căng thẳng leo thang ở miền Đông Ukraine hồi tháng trước khi chiến dịch phong tỏa đường sắt chuyển hàng được phát động. Ảnh: Reuters

Căng thẳng leo thang ở miền Đông Ukraine hồi tháng trước khi chiến dịch phong tỏa đường sắt chuyển hàng được phát động. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 9-2016, nhóm điều tra 6 nước do Hà Lan dẫn đầu kết luận MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không BUK do Nga sản xuất, được phóng từ khu vực phe ly khai kiểm soát. Nhóm điều tra này vẫn chưa xác định nghi phạm. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ kết quả mà nước này cho là thiên vị và có động cơ chính trị.

Ngoài ra, Nga nhiều lần phủ nhận việc gửi binh sĩ hay thiết bị quân sự đến miền Đông Ukraine và dự kiến sẽ thách thức nhận thẩm quyền của ICJ.

Căng thẳng leo thang hồi tháng trước khi một nhóm chính trị gia, cựu binh Ukraine phát động chiến dịch phong tỏa đường sắt chuyển hàng, trong đó có than đá, từ những khu vực do phe ly khai kiểm soát, gây thiệt hại kinh tế cho cả hai bên.

Phiên tòa ngày 6-3 sẽ tập trung vào các biện pháp tạm thời mà các bên có thể yêu cầu để đảm bảo cuộc xung đột không trở nên tồi tệ hoặc kéo dài hơn.

ICJ thường mất vài năm để phân xử các vụ kiện. Mặc dù phán quyết của ICJ là cuối cùng và ràng buộc nhưng tòa lại không có cơ chế thực thi.

Xuân Mai (Theo Reuters)