Tiếng pháo hạng nặng vang dội ở khu vực sân bay Donetsk, một địa điểm có vai trò chiến lược đối với cả 2 bên trong cuộc xung đột. Một người phát ngôn chính phủ Kiev cho biết quân ly khai đã đột nhập một trong số các nhà ga nhưng sau đó bị đẩy lùi.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Vladyslav Seleznyov nói với đài truyền hình Kanal 5 (Ukraine) rằng: “Tình hình ở sân bay Donetsk đang rất căng thẳng. Quân ly khai sử dụng bom khói làm vỏ bọc, đột nhập tầng trệt của một nhà ga cũ nhưng bị binh lính Ukraine đẩy lùi".

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng lại khẳng định lực lượng ly khai đã chiếm giữ toàn bộ sân bay.

 

Smoke rises near the traffic control tower at Donetsk airport. Photo: 3 October 2014

“Quân ly khai sử dụng bom khói làm vỏ bọc, đột nhập vào tầng trệt một nhà ga cũ của sân bay”

- người phát ngôn quân sự Ukraine nói. Ảnh: REUTERS

 

Separatists near Donetsk airport in eastern Ukraine, 3 October 2014
Các cuộc giao tranh tại sân bay Donetsk diễn ra trong nhiều ngày nay. Ảnh: EPA

 

Nhiều nhân chứng nói với phương tiện truyền thông địa phương rằng nhiều tay súng ly khai thiệt mạng trong các cuộc đụng độ tại đây. Ngoài ra, ông Seleznyov còn cáo buộc Nga đã điều máy bay không người lái tới sân bay để hỗ trợ phe ly khai trinh sát và bắn phá trực tiếp vào vị trí quân đội Ukraine ở sân bay.

Các cuộc giao tranh tại sân bay Donetsk diễn ra trong nhiều ngày nay và đến giờ, sân bay này đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 3-10 có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và “thể hiện mối lo ngại về tình hình bạo lực ngày càng gia tăng ở miền Đông Ukraine”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Nga phải sử dụng ảnh hưởng của mình với quân ly khai và kết thúc các cuộc tấn công ngay lập tức”.

H.Bình (Theo BBC)