Danh tính của vị quan chức Nga không được phía Ukraine tiết lộ. Chỉ biết người này nằm trong số các nhân vật bị chính quyền Kiev cấm không cho hoạt động ở nước sở tại. Theo SBU, đây là kết quả của một hoạt động phản gián thực hiện thành công hôm 30-4.

Cũng trong đêm 30-4, Bộ Quốc phòng Ukraine vội vã bác bỏ tuyên bố của văn phòng thị trưởng Kiev, nói rằng lực lượng vũ trang nước này không dự định tổ chức bất kỳ cuộc diễn tập quân sự nào ở thủ đô.

Quân đội Ukraine đang được đặt trong tình trạng báo động cao. Ảnh: Reuters
Quân đội Ukraine đang được đặt trong tình trạng báo động cao. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, tập đoàn sản xuất khí đốt hàng đầu của Nga Gazprom ngày 30-4 cho biết hóa đơn khí đốt chưa thanh toán của Ukraine tăng lên 3,492 tỉ USD so với mức 2,2 tỉ USD được công bố mới đây sau khi tính cả khoản tiền chưa trả trong tháng 4.

2 ngày trước, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatseniuk tuyên bố Kiev sẵn sàng trả nợ cho Gazprom với giá 268 USD/1.000m3 khí đốt và sẽ nhanh chóng thanh toán 2,2 tỉ USD tiền nợ khí đốt trước đó nếu Gazprom chấp thuận mức giá này.

“Việc công bố một cuộc tập trận chiến thuật đặc biệt trên trang web chính thức của chính quyền thành phố Kiev ngày 30-4 không liên quan đến các hoạt động của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine” – cổng thông tin Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo.

Tuyên bố còn cho biết thêm “các sĩ quan và xe quân sự vẫn đang đồn trú tại những vị trí được giao và họ sẽ không được điều động tới khu vực trung tâm thành phố”.

Sau đính chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, Thị trưởng Kiev Vladimir Bondareko xuất hiện trên truyền hình để giải thích chỉ có lực lượng Vệ binh Quốc gia và Bộ Nội vụ tham gia.

Cùng ngày 30-4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua thỏa thuận viện trợ 17 tỉ USD cho Ukraine. Trước mắt, chính quyền Kiev có thể sớm nhận được 3,2 tỉ USD với mục tiêu "ổn định kinh tế, tăng cường khả năng quản trị kinh tế và minh bạch hóa".

Điện Kremlin cho biết trong một cuộc điện đàm ngày 30-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh David Cameron đã nhất trí rằng cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua "các biện pháp hòa bình". Điện đàm với Thủ tướng Ý Matteo Renzi cùng ngày, ông Putin cũng nói tất các bên trong cuộc khủng hoảng Ukraine cần giám sát thỏa thuận quốc tế đạt được ở Geneva nhằm tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng này.

Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ chưa trả đũa ngay các lệnh trừng phạt của phương Tây song có thể xem xét khả năng này trong tương lai.

P.Nghĩa (Theo Press TV, RT)