"Hôm nay, tôi có thể nói rằng phía Ukraine đã hoàn thành hồ sơ" – ông Zhovkva khẳng định, đồng thời cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cần đưa ra khuyến nghị liên quan đến việc Ukraine tuân thủ các tiêu chí thành viên cần thiết.

"Chúng tôi kỳ vọng EC sẽ đưa ra những khuyến nghị…tích cực. Phần còn lại sẽ thuộc về các nước thành viên EU" – ông Zhovkva nói.

Cũng theo ông Zhovkva, Ukraine dự kiến được đưa vào danh sách quốc gia ứng viên vào tháng 6, khi Hội đồng châu Âu hội họp.

Sau đó, các cuộc đàm phán gia nhập EU sẽ bắt đầu chính thức và một khi quá trình này diễn ra, Kiev có thể thảo luận về tư cách thành viên toàn diện của Ukraine, vị này cho biết thêm.

Ukraine hoàn tất hồ sơ gia nhập EU, Tổng thống Zelensky nói về trận đánh quan trọng - Ảnh 1.

Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Ihor Zhovkva. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen mới đây hối thúc các nước EU viện trợ vũ khí cho Ukraine, kể cả vũ khí hạng nặng, để quốc gia này đối phó chiến dịch quân sự của Nga, theo báo Bild am Sonntag.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối nhiều quốc gia châu Âu dường như đang lưỡng lự về việc cung cấp những vũ khí hạng nặng, như máy bay hoặc xe tăng, cho Ukraine vì lo ngại rằng bước đi này có thể khiến xung đột leo thang, đẩy các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

Ukraine hoàn tất hồ sơ gia nhập EU, Tổng thống Zelensky nói về trận đánh quan trọng - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: AP

Ukraine quyết không nhượng bộ lãnh thổ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần rồi nhấn mạnh với đài CNN rằng Kiev sẽ không nhượng bộ lãnh thổ ở phía Đông để chấm dứt xung đột với Nga.

Tổng thống Zelensky đồng thời tuyên bố quân đội của Ukraine đã sẵn sàng chiến đấu với các lực lượng Nga ở khu vực Donbas trong một trận đánh mà ông khẳng định là có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xung đột Nga-Ukraine.

Cao Lực