Đài RT cho biết thông tin trên do Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov công bố hôm 15-7. Ông Reznikov viết trên mạng xã hội Twitter: "Kiev đã nhận được lô hàng M270 đầu tiên. Hệ thống này sẽ hoạt động tốt cùng với các bệ phóng pháo cơ động cao (HIMARS) М142 do Mỹ cung cấp".

Ông Reznikov không tiết lộ nước nào gửi lô hàng M270 đầu tiên cho Ukraine. Đây là vũ khí hạng nặng do Mỹ sản xuất, có tầm bắn khoảng 80 km. Trước đây, Anh cam kết cung cấp ít nhất 3 hệ thống M270 cho lực lượng Kiev.

M270 sở hữu 12 ống phóng rốc-két 227 mm, gấp đôi so với 6 ống phóng trên mỗi hệ thống М142. Tuy nhiên, M270 ít cơ động hơn vì được đặt trên xe bọc thép, còn М142 được đặt trên xe tải.

Ukraine lần đầu tiên nhận được vũ khí hạng nặng M270 - Ảnh 1.

Hệ thống rốc-két đa nòng (MLRS) M270. Ảnh: Wikipedia

Hệ thống rốc-két đa nòng (MLRS) M270 và Hệ thống pháo cơ động cao (HIMARS) M142 là hai phiên bản của hệ thống pháo phản lực do Mỹ sản xuất, có thể bắn cùng loại rốc-két. Tùy thuộc vào loại đạn được sử dụng, chúng có thể có tầm bắn lên tới 500 km. Trong đó, MLRS là hệ thống bánh xích nặng hơn, mang được số lượng rốc-két nhiều gấp đôi so với HIMARS gắn trên hệ thống bánh lốp.

Các quan chức Ukraine đã liệt kê cả hai hệ thống này trong số những vũ khí mà họ muốn Mỹ và các đồng minh cung cấp để chống lại Nga. Kiev sở hữu các bệ phóng rốc-két Grad và Uragan của Liên Xô trong kho vũ khí của mình nhưng kỳ vọng vũ khí của Washington sẽ mang lại lợi thế cho họ trên chiến trường.

Theo nguồn tin của đài CNN, Mỹ "miễn cưỡng cung cấp pháo phản lực cho Ukraine" vì lo ngại rằng Kiev có thể sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga. Một số cuộc tấn công bằng đạn pháo và trực thăng nhằm vào lãnh thổ Nga trong vài tuần qua bị Moscow đổ lỗi cho phía Ukraine thực hiện.

Các quan chức ở Washington được cho là lo ngại rằng Moscow sẽ coi việc chuyển giao MLRS và HIMARS cho Kiev là "hành động khiêu khích lớn". Ngoài ra, các hệ thống vũ khí này dự kiến được bàn giao từ kho dự trữ của Mỹ vốn bị giới hạn.

Không rõ Ukraine có gửi các bệ phóng M270 mới đến tiền tuyến hay không. Các quan chức Ukraine khẳng định các hệ thống như М142 "chỉ được sử dụng để nhắm mục tiêu các kho vũ khí và nhiên liệu của quân đội Nga" song Moscow cáo buộc Kiev nhằm vào các khu vực dân sự.

Phạm Nghĩa