Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov viết trên trang Facebook cá nhân hôm 23-3 (giờ địa phương): “Tất cả lực lượng vũ trang bao vây trụ sở Công ty dầu khí Ukrnafta tại thủ đô Kiev có 24 giờ để giải giáp”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Petro Poroshenko cũng triển khai 2 tiểu đoàn Vệ binh Quốc gia đến tỉnh Dnepropetrovsk, khiến căng thẳng trong khu vực dâng cao.

Lực lượng vũ trang chiếm đóng và dựng hàng rào xung quanh trụ sở Công ty dầu khí Ukrnafta tại thủ đô Kiev đêm 22-3. Ảnh: RT

Lực lượng vũ trang chiếm đóng và dựng hàng rào xung quanh trụ sở Công ty dầu khí Ukrnafta

tại thủ đô Kiev đêm 22-3. Ảnh: RT

Lực lượng của ông Kolomoisky dựng rào chắn bên ngoài công ty Ukrnafta ở Kiev đêm 22-3.

Nguồn: YouTube/RT

Trước đó, chiều 22-3, xe bọc thép chở hàng chục tay súng vũ trang, mặc áo giáp đứng chặn trước cửa trụ sở Công ty Ukrnafta. Một nghị sĩ Ukraine tiết lộ đó là các chiến binh thuộc tiểu đoàn tình nguyện Dnepr-1 do nhà tài phiệt kiêm thống đốc Dnepropetrovs, ông Kolomoisky, kiểm soát.

Quốc hội Ukraine đã yêu cầu ông Kolomoisky từ chức, trong khi Tổng thống Poroshenko hôm 21-3 khiển trách thống đốc Dnepropetrovs “vi phạm đao đức nghề nghiệp”.

Ông Kolomoisky là nhà tài trợ cho một số tiểu đoàn tình nguyện người Ukraine đến chiến đấu tại miền Đông nước này bên cạnh quân chính phủ. Cùng với Tổng thống Poroshenko, ông Kolomoiskyi thuộc lớp tỉ phú giàu nhất Ukraine. Theo RIA Novosti, tài sản của ông Kolomoisky ước vào khoảng 6 tỉ USD, đầu tư trên các lĩnh vực tài chính, dầu mỏ, truyền thông đại chúng và các ngành công nghiệp kim loại.

Các công ty của ông Kolomoyskyi sở hữu khoảng 43% Ukrnafta, còn chính phủ kiểm soát quá nửa cổ phần. Trước đây, luật pháp Ukraine quy định nhà nước chỉ có thể kiểm soát một công ty nếu nắm 60% cổ phần, đồng nghĩa với việc Ukrnafta gần như là công ty riêng của ông Kolomoysky. Tuy nhiên, hôm 19-3, quốc hội Ukraine thông qua luật sửa đổi, cho phép nhà nước điều hành bất cứ công ty nào mà nhà nước chiếm đa số cổ phần.

Thông tin này làm ông Kolomoysky bất mãn, cộng thêm việc chính phủ sa thải một người được ông này bảo trợ khỏi Ukrtransnafta – một công ty năng lượng khác mà Kolomoyskyi có cổ phần - khiến giọt nước tràn ly. Thế là ông Kolomoysky chiếm luôn văn phòng của Ukrtransnafta hôm 20-3, đồng thời được cho là đe dọa "đem 2.000 quân tình nguyện đến Kiev".

Tỉ phú Igor Kolomoiskyi. Ảnh: RT

Tỉ phú Igor Kolomoisky. Ảnh: RT

Ông Kolomoisky được bổ nhiệm làm thống đốc Dnipropetrovsk sau cuộc đảo chính hồi tháng 2-2014. Bổ nhiệm ông là ông Oleksandr Turchynov, quyền tổng thống Ukraine lúc đó và hiện giữ chức thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NSDC).

Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Valentin Nalivaichenko hôm 23-3 cáo buộc chính quyền Dnepropetrovsk tiếp tay cho các băng nhóm tội phạm tài chính thực hiện nhiều vụ bắt cóc, giết người và bạo lực đối với các quan chức ở Donetsk và Dnepropetrovsk.

Nhân vụ lùm xùm do ông Kolomoisky gây ra, Tổng thống Poroshenko ra lệnh cho các thống đốc trong cả nước không được có “quân đội bỏ túi”, tức thành lập lực lượng vũ trang riêng.

P.Nghĩa (Theo RT)