Các quan chức Nga, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, từng nói với báo chí họ không đồng ý đề xuất tái cấu trúc nợ. Theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine Yaresko, đến nay Moscow vẫn giữ im lặng trước lời mời tham gia các cuộc thảo luận nêu trên. “Chúng tôi hy vọng sẽ có những cuộc đàm phán hợp tác với Nga” - ông Yaresko nói.

Nhiều nhà phân tích tỏ ra thiếu lạc quan về đề nghị đàm phán trên của Ukraine, trong khi các chủ nợ ngần ngại trước động thái Ukraine tiến hành tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài, bao gồm cả việc nới rộng thời gian đáo hạn và đàm phán giảm bớt lãi suất các khoản vay của nước này với các chủ nợ quốc tế.

http://www.euronews.com/wires/reuters-business/images/2015-03-23T200906Z_1007530001_LYNXMPEB2M0WV_RTROPTP_3_OUKBS-UK-UKRAINE-FINMIN.JPG

Các chủ nợ ngần ngại trước động thái Ukraine tiến hành tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài. Ảnh: EURO NEWS

Hiện Moscow nắm giữ 3 tỉ USD tiền nợ của từ trái phiếu Ukraine. Kiev đề ra hạn chót hoàn thành chương trình tái cơ cấu nợ là vào tháng 6 để nhận được khoản tiền cứu trợ trị giá 15,3 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tuy nhiên, bà Siluanov cho biết tiếp cận mục tiêu 15,3 tỉ đó không phải là “tuyệt đối” và nhấn mạnh không muốn lặp lại sai lầm của Argentina hay Hy Lạp. “Chúng tôi sẽ linh hoạt để đạt được mục tiêu ấy” – bà Siluanov nói.

Tờ Bloomberg gọi khoản nợ này là "thanh kiếm" 3 tỉ USD kè sát trên cổ Ukraine.

Cùng ngày, Kiev cho biết sẽ ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga bắt đầu vào ngày 1-4 nếu Gazprom không hạ giá bán. “Đúng là Ukraine cần mua khí đốt từ Nga nhưng mua với giá cao hơn của châu Âu bán là điều vô lý”, Bộ trưởng năng lượng Vladimir Demchishin khẳng định.

H.Bình (Theo Reuters, RT)