Quan sát viên người Đức Axel Schneider
Quan sát viên người Đức Axel Schneider

Lực lượng ly khai thân Nga ở thị trấn Sloviansk tuyên bố rằng họ đã trả tự do cho các quan sát viên OSCE “vô điều kiện”, vào ngày 2-5.

Một trong những nhà quan sát quân sự người Đức - Axel Schneider nói với hãng tin Associated Press: “Những người bắt giữ có một thái độ rất tốt và chính điều đó giúp đội quan sát phần nào yên tâm khi bị bắt giữ”.

Trong khi đó, lãnh đạo lực lượng ly khai Vyacheslav Ponomaryov cho rằng các quan sát viên bị bắt giữ được ông xem như những vị khách và thực hiện đúng cam kết thả tự do cho họ vào ngày sinh nhật ông.

Pro-Russian leader Vyacheslav Ponomaryov (left)

Lãnh đạo lực lượng ly khai Vyacheslav Ponomaryov (trái) tuyên bố đã thả tự do cho những quan sát viên vô điều kiện vào ngày sinh nhật

Việc trả tự do các quan sát viên nói trên diễn ra cũng thời điểm chính phủ lâm thời Ukraine vừa khởi động lại các hành động quân sự nhằm trấn áp người biểu tình ở miền đông.

Trong khi đó, Nga lên tiếng cáo buộc phương Tây đứng sau tình trạng bất ổn ở Ukraine. Moscow cũng cáo buộc Kiev và phương Tây phải chịu trách nhiệm về vụ bạo lực hôm 2-5 tại phía tây nam Odessa khiến ít nhất 36 người thiệt mạng.

Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết ông Vladimir Lukin, một phái viên của Tổng thống Vladimir Putin, đã có những cuộc thương lượng để 12 người bị bắt giữ ở miền đông Ukraine được trả tự do .

Tuy nhiên, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của ông Putin, khẳng định: “Từ bây giờ, về cơ bản, Nga đã mất đi ảnh hưởng tới lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, vì vậy Moscow sẽ không thể để thuyết phục họ hạ vũ khí một khi có một mối đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của họ”.

Linh San (Theo Reuters, AP, BBC)