"Máy bay vận tải An-26 bị rơi gần khu vực Mikhailovka thuộc tỉnh Zaporizhzhia ở Đông Nam Ukraine trong lúc thực hiện chuyến bay thử nghiệm kỹ thuật" - hãng Reuters dẫn lời giới chức tỉnh Zaporizhzhia cho biết trong bài đăng trên mạng xã hội hôm 22-4.

Chiếc An-26 gặp nạn trong điều kiện trời có sương mù, đã quệt vào đường dây điện cao thế khi bay thấp, khiến động cơ bốc cháy và làm máy bay lao xuống đất vỡ thành nhiều mảnh.

"Một phi công thiệt mạng, trong khi hai người khác trên khoang bị thương sau vụ tai nạn" - giới chức Ukraine xác nhận.

Vụ tai nạn là một tổn thất lớn với không quân Ukraine, lực lượng vốn chịu nhiều thiệt hại kể từ khi xảy ra xung đột với Nga hôm 24-2. Thời điểm trước chiến sự, quân đội Ukraine biên chế khoảng 20 chiếc An-26.

Mất phi công và máy bay An-26, Ukraine được Pháp cấp vũ khí “nặng đô” - Ảnh 1.

Hiện trường chiếc máy bay vận tải An-26 Ukraine gặp nạn hôm 22-4. Ảnh: Twitter/Liveuamap.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 59 và dù đôi bên đã có một số cuộc đàm phán hòa bình nhưng xem ra căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo nước này chuyển pháo tự hành Caesar và tên lửa chống tăng cho Ukraine, song không công bố số lượng.

"Chúng tôi đang cung cấp những thiết bị quan trọng từ tên lửa chống tăng Milan cho tới pháo tự hành Caesar" - ông Emmanuel Macron nói với tờ Ouest-France và nhấn mạnh - "Tôi nghĩ chúng ta phải tiếp tục con đường này nhưng luôn nhận thức về ‘lằn ranh đỏ’ rằng sẽ không trở thành một bên tham chiến tại Ukraine".

Mất phi công và máy bay An-26, Ukraine được Pháp cấp vũ khí “nặng đô” - Ảnh 2.

Xe tăng Ukraine ở vùng Donetsk, Ukraine. Ảnh: Reuters

Tổng thống Macron cũng cho biết khoảng 40 binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện vận hành vũ khí mới tại Pháp từ ngày 23-4. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly sau đó xác nhận họ sẽ chuyển "một số pháo Caesar và hàng ngàn quả đạn" cho Ukraine.

Tuy nhiên, Điện Elysee từ chối công bố chi tiết số vũ khí sẽ chuyển cho Kiev vì "không muốn làm lộ thông tin" nhưng cho biết "đã bàn giao tên lửa chống tăng Milan, còn pháo sẽ được chuyển trong những ngày tới".

Bằng Hưng