Thống đốc Gaiday tuyên bố trên Telegram: "Chúng tôi nhận thấy lực lượng Nga đang chuyển trang thiết bị từ nhiều hướng khác nhau, mang theo nhân lực và nhiên liệu. Điều đó cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một bước đột phá, ở quy mô toàn diện".

Theo lời kể của ông Gaiday, "các cuộc bắn phá đang dày đặc hơn bao giờ hết. Nhiều giao tranh diễn ra tại Rubizhne (gần Luhansk). Thế nhưng, lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã đẩy lui và khiến một số xe tăng ngừng hoạt động, trong đó có hàng chục binh lính Nga thiệt mạng. Phía chúng tôi, hai tình nguyện viên thiệt mạng trong một vụ nổ mìn hoặc súng cối. Một nhà thờ trúng bom".

Thống đốc Gaiday kêu gọi người dân rời khỏi vùng Lugansk càng sớm càng tốt. "Đừng do dự. Đừng đợi nhà cửa bị đánh bom" - ông Gaiday kêu gọi và cho biết khoảng 1.000 người đã được sơ tán trong ngày 4-4.

Ông Oleksandr Tertyshnyy, Thị trưởng Borova - nằm giữa Lugansk và thành phố phía Đông Kharkiv, cho biết chính quyền địa phương "đã phải đưa ra quyết định sơ tán dân cư, khuyến khích người dân rời đi bằng xe riêng.

Ukraine tố Nga tập trung hỏa lực chuẩn bị đánh lớn ở miền Đông - Ảnh 1.

Xe tăng Nga bị đốt cháy được nhìn thấy gần thành phố Gostomel, địa phương quân đội Ukraine tái chiếm vào ngày 4-4. Ảnh: EPA-EFE

Ông Jake Sullivan - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden - cho rằng Nga đã rút 2/3 lực lượng gần thủ đô Kiev. Đồng thời, Nga có thể đang lên kế hoạch triển khai hàng chục ngàn lính tới miền Đông Ukraine, khi Moscow chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang phía Nam và phía Đông của Ukraine.

Ông Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: "Vào thời điểm này, chúng tôi tin rằng Nga đang điều chỉnh lại mục tiêu chiến dịch nhằm tập trung vào khu vực phía Đông và các vùng phía Nam của Ukraine hơn là nhắm vào hầu hết lãnh thổ". Ông nghĩ mục tiêu của Nga có thể là "bao vây và áp đảo" các lực lượng Ukraine trong khu vực.

Ở phía Nam Ukraine, Mỹ dự đoán Nga có thể sẽ tìm cách đổ bộ vào thành phố Kherson để kiểm soát hành lang đến bán đảo Crimea, nơi Nga đã sáp nhập năm 2014. Ông Sullivan cho biết Nga dự kiến sẽ tiến hành thêm các cuộc không kích trên khắp các khu vực khác của Ukraine.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng lực lượng Nga sẽ tiếp tục được trang bị, tiếp tế, thậm chí có thể được tăng cường thêm nhân lực, sau đó được đưa trở lại Ukraine để tiếp tục chiến đấu ở những nơi khác.

Ukraine tố Nga tập trung hỏa lực chuẩn bị đánh lớn ở miền Đông - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine đứng trên xác xe tăng Nga ở Bucha hôm 3-4. Ảnh: New York Times

Nhiều quan chức Mỹ cho biết thêm Washington đang gia tăng áp lực trên nhiều mặt trận chống lại Tổng thống Vladimir Putin, áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Ông Sullivan nói rằng Mỹ cùng với các đồng minh châu Âu, xúc tiến một loạt biện pháp bổ sung, khiến kinh tế Nga thêm khó nhằm làm tê liệt đồng rúp, giới tinh hoa của Nga và khả năng nhập khẩu các linh kiện công nghệ cao của nước này.

Ngày 4-4, Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko xác nhận 90% cơ sở hạ tầng của Mariupol bị phá hủy và 40% không thể phục hồi. Ông nói rằng phần lớn các cuộc tấn công vào thành phố này là từ biển, nơi "các tàu Nga" đóng quân.

Ông Boichenko cho biết: "Tình hình ở Mariupol vẫn rất khó khăn. Chúng tôi đang đứng trên bờ vực của thảm họa nhân đạo - không điện, không nước, không thực phẩm, không thuốc men trong suốt hơn 1 tháng".

Huệ Bình