Theo thỏa thuận được ký giữa Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu và Ukraine, các bên phải kiềm chế bạo lực, khiêu khích, đe dọa; mọi nhóm vũ trang bất hợp pháp phải giải giáp và giao trả lại các tòa nhà hành chính cho chính quyền hợp pháp; ân xá cho mọi người biểu tình.

Đáng chú ý, sự kiện Crimea sáp nhập Nga đã không được nêu ra tại cuộc gặp ở Geneva nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định không ai quên được vấn đề này.

Ông Vladimir Rybak, đại biểu hội đồng TP Gorlovka, đã bị bắt cóc sau khi cố tháo cờ Cộng hòa Donetsk hôm 17-4
Ảnh: NEWSRU.UA

Ông Vladimir Rybak, đại biểu hội đồng TP Gorlovka, đã bị bắt cóc sau khi cố tháo cờ Cộng hòa Donetsk

hôm 17-4. Ảnh: NEWSRU.UA

Dù vậy, số phận của thỏa thuận trên đang bị đe dọa sau khi đài BBC đưa tin những người ly khai thân Nga ở Donetsk tuyên bố chỉ rời khỏi các tòa nhà hành chính nếu “chính phủ bất hợp pháp” ở Kiev từ chức.

Ở TP Kramatorsk, binh sĩ Ukraine đã tấn công lô cốt của phe ủng hộ liên bang hóa đêm 17-4, làm 1 người bị thương. Thêm vào đó, theo hãng tin Newsru, trong 2 ngày qua, những người ly khai ở vùng Donetsk đã bắt cóc ít nhất 4 người, trong đó có đại biểu hội đồng TP Gorlovka Vladimir Rybak.

Cùng ngày 17-4, trong cuộc họp báo sau đàm phán Geneva, quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsya cho biết Kiev chưa có ý định rút quân khỏi miền Đông Nam. Tuy nhiên, có thể không cần sử dụng quân đội nếu tình hình hạ nhiệt.

Trong phiên họp nội các bất thường chiều 17-4, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk kêu gọi những tay súng có vũ trang ở miền Đông hạ vũ khí và nhấn mạnh Kiev sẵn sàng đối thoại. Cũng trong cuộc họp này, chính phủ lâm thời thông qua quyết định về việc tổ chức thảo luận sửa đổi Hiến pháp Ukraine theo hướng phân quyền.

Lục San