Ukraine: Nhà tù Donetsk trúng đạn pháo, 1 người thiệt mạng

Tin mới

11/08/2014 20:03

(NLĐO) – Tình hình Ukraine tiếp tục căng thẳng khi Hội đồng Nhân dân thành phố Donetsk hôm 11-8 xác nhận một quả đạn pháo đã đánh trúng nhà tù khiến 1 người thiệt mạng.

Trong lúc xảy ra giao tranh giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy, một quả đạn pháo đã đánh trúng một trong các nhà tù có tình trạng an ninh được thiết lập cao, giết chết ít nhất 1 tù nhân và làm bị thương 3 tù nhân khác.

Hội đồng thành phố cho biết 106 tù nhân đã thoát ra và bỏ trốn sau cuộc pháo kích. Một vài tù nhân sau đó quay trở lại. Được biết đây là nhà tù dành cho tội phạm đặc biệt nguy hiểm nằm ở phía Tây thành phố.

 

Quân đội Ukraine di chuyển xung quanh thành phố Donetsk hôm 9-8. Ảnh: Reuters
Quân đội Ukraine di chuyển xung quanh thành phố Donetsk hôm 9-8. Ảnh: Reuters

 

Sau khi tăng cường lực lượng quân đội tại khu vực miền Đông, Kiev hôm 11-8 chuẩn bị chiếm lại thành phố Donetsk từ tay phiến quân ly khai thân Nga và tiết lộ đây là “giai đoạn cuối cùng” của chiến dịch.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine tại Donetsk, Andriy Lysenko, thông báo: “Chúng tôi đã tách hoàn toàn Donetsk ra khỏi tầm kiểm soát của phiến quân khu vực Luhansk. Cả 2 thành phố sẽ được giải phóng nhưng chúng tôi ưu tiên chiếm lại Donetsk đầu tiên”.

Các cuộc pháo kích của lực lượng chính phủ về phía Bắc cũng đánh sập một loạt các nhà máy điện. Trong khi Kiev kêu gọi quân nổi dậy hạ vũ khí đầu hàng, các phần tử thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố sẽ tử chiến cho tới khi quân chính phủ rút lui.

Hiện Luhansk, khu vực Horlivka và Makiyivka vẫn đang nằm trong tay quân nổi dậy miền Đông.

Ngoài mối lo thiếu hụt lương thực, nước và nhiên liệu tại Donetsk, các cuộc ném bom của quân đội Ukraine đang đẩy khu vực này vào nguy cơ hứng chịu thảm họa môi trường do bom dội xuống gần nhà máy hóa chất lớn nhất Ukraine Stirol, có khả năng gây chết người trên diện rộng.

Người phát ngôn Pavel Brykov của nhà máy cảnh báo tác động của việc rò rỉ hóa chất sẽ trải rộng trên phạm vi tối thiểu 300 km. Ông nói: “Do những hành động vô trách nhiệm của quân đội Ukraine, công dân của nước này cùng với Nga và Belarus đang đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Bên cạnh đó, quy mô thảm họa sinh thái kể trên nằm ngoài dự đoán”.

Theo ông Brykov, nếu nhà máy bị trúng bom, chất độc nitrochlorobenzene (ảnh hưởng đến gan, tim và tủy xương) bị rò rỉ có thể gây chết người.

 

Một vỏ đạn rơi gần khu vực nhà máy Stirol. Ảnh: Youtube

Một vỏ đạn rơi gần khu vực nhà máy Stirol. Ảnh: Youtube

 

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 1.300 nạn nhân, cả dân thường và binh sĩ từ hai phe chính phủ và quân nổi dậy, đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ tháng 4. Cuộc chiến cũng làm hơn 4.000 người khác bị thương, khoảng 118.000 người phải di dời và 740.000 người khác tháo chạy sang Nga.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI