Nga kêu gọi Mỹ ủng hộ “sứ mệnh nhân đạo” tại Ukraine

Tin mới

10/08/2014 09:20

(NLĐO) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9-8 kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn thảm họa sắp xảy ra ở vùng Đông Nam Ukraine. Đồng thời, Nga cũng hy vọng Mỹ ủng hộ việc triển khai “sứ mệnh nhân đạo” tại đây.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp John Kerry, ông Sergei Lavrov nói: “Sự leo thang trong hoạt động của quân đội Kiev nhằm đàn áp chống lực lượng ly khai đã vi phạm Tuyên bố Geneva ngày 17-4, Tuyên bố Berlin ngày 2-7 và Nghị quyết 2166 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc dẫn đến nhiều thương vong cho dân thường, kể cả trẻ em và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng”.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

 

Ngoại trưởng Nga đề nghị Mỹ ủng hộ sáng kiến thành lập phái bộ thực hiện sứ mệnh nhân đạo đến Đông Nam Ukraine, phối hợp với các tổ chức quốc tế tại đây. Ông John Kerry đảm bảo với Sergei Lavrov rằng Washington đã làm việc với Kiev các vấn đề liên quan đến nhân đạo.

Đầu tuần này, đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin mô tả tình hình phía Đông Nam Ukraine, đặc biệt ở Donetsk và Lugank, thực sự là thảm họa. Ông này nói thêm, Ủy ban quốc tế chữ thập đỏ (ICRC) thừa nhận thực tế có một cuộc xung đột vũ trang phía Đông Ukraine.

ICRC ủng hộ đề xuất của Ngoại trưởng Nga, viện trợ nhân đạo tới Đông Nam Ukraine. “Trong tình hình hiện nay, bất kỳ sáng kiến nhân đạo nào cũng được chào đón để giảm bớt sự đau khổ của người dân. ICRC đang đẩy mạnh hoạt động để hỗ trợ thường dân bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột” - Michelle Masson, người đứng đầu phái đoàn ICRC tới Kiev nói trước đó.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực nhân đạo tại Ukraine.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh không ủng hộ sáng kiến của Nga và mới đây chính phủ Anh, Mỹ đưa ra cảnh báo Nga không được nhân danh viện trợ nhân đạo để lấy cớ gửi quân đội vào miền Đông Ukraine.

M.Khuê (Theo Itar-tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI