Bộ Khai thác mỏ Ukraine đang xác minh báo cáo 77 người thiệt mạng trong vụ nổ. Trong khi đó, đài BBC cho hay 33 người đã chết và 30 khác bị mắc kẹt.

Người thân các thợ mỏ mất tích có mặt tại hiện trường. Ảnh: Reuters
Người thân các thợ mỏ mất tích có mặt tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Vladimir Tsymbalenko, người đứng đầu cơ quan khai thác mỏ an toàn tại địa phương, cho hay: Theo thông tin ban đầu, hơn 30 người đã thiệt mạng. Các nhân viên cứu hộ chưa thể tiếp cận hiện trường vụ nổ. Họ đang làm sạch khí thải độc hại trước khi xuống hầm mỏ.

Các phóng viên đài RT tại hiện trường và Bộ Khẩn cấp Ukraine cũng chưa thể khẳng định 30 người đã thiệt mạng trong hầm mỏ nhưng cho biết hiện có 1 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương. Trong khi đó, chính quyền Donetsk thông báo trên trang web có hơn 160 người vẫn còn mắc kẹt dưới mỏ. Nguyên nhân vụ nổ được cho là phản ứng giữa khí gas rò rỉ và không khí.

Các xe cứu hộ có mặt tai hiện trường. Ảnh: Reuters
Các xe cứu hộ có mặt tai hiện trường. Ảnh: Reuters

Ivan Prikhodko, người đứng đầu quận Kievsky ở Donetsk, cho hay không thể liên lạc được với những thợ mỏ bị mắc kẹt.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu mở đường đến khu vực mỏ cho nhân viên giải cứu của chính phủ và cảnh sát. Theo quan chức hiệp hội khai thác mỏ Mikhail Volynets, không có dấu hiệu chiến tranh giữa phe ly khai và quân đội chính phủ ở khu vực này trong những ngày gần đây.

Một số thợ mỏ khác đến giúp tìm kiếm nạn nhân. Ảnh: Reuters.
Một số thợ mỏ khác đến giúp tìm kiếm nạn nhân. Ảnh: Reuters.

Trong những năm trước, một số vụ nổ tương tự cũng từng xảy ra tại mỏ Zasyadko khiến hơn 200 người thiệt mạng. Vụ nổ lớn từng xảy ra hồi tháng 11- 2007 khiến 101 thiệt mạng. Hai tuần sau đó, hai vụ nổ khác tiếp tục xảy ra làm chết 5 người.

Xuân Mai (Theo RT, BBC)