Vụ nổ xảy ra lúc 11 giờ 46 phút trưa 15-8 (giờ địa phương), tại tầng 3 một tòa nhà trong khu dân cư ở Xindian, thành phố Tân Bắc. Bốn người bị thương nặng nhất trong vụ nổ là một bà cụ, một lính cứu hỏa, một cô gái và em trai 16 tháng tuổi. Cậu bé sau đó thiệt mạng tại bệnh viện.

Các cư dân sống trong tòa nhà cho biết họ ngửi thấy mùi khí gas từ chiều 14-8 và gọi điện báo cho Công ty Shin Shin - đơn vị cung cấp khí đốt. Tuy nhiên, đại diện Công ty Shin Shin cho rằng không có vấn đề gì nghiêm trọng và giải thích đó chỉ là mùi “khí sinh học” tự nhiên.

Đến khi vụ nổ xảy ra, Công ty Shin Shin vội vã cắt nguồn cung khí đốt tới khu dân cư.

Hiện trường vụ nổ gas hôm 15-8. Ảnh: CNA
Hiện trường vụ nổ gas hôm 15-8. Ảnh: CNA

Những người có mặt tại hiện trường mô tả vụ nổ giống như một trận động đất lớn. Cư dân tên Kao kể lại: các cửa sổ trên tầng 6 tòa nhà bị chấn động mạnh làm vỡ tung, các mảnh vỡ bay xa đến 10 m.

Theo lực lượng cứu hỏa, bếp gas trong phòng bếp căn hộ tầng 3 đang được sử dụng khi vụ nổ xảy ra. Họ đang xem xét đường ống rò rỉ nằm bên ngoài căn hộ (Công ty  Shin Shin sẽ phải chịu trách nhiệm) hay bị rò rỉ trong phạm vi ngôi nhà (trách nhiệm thuộc về chủ căn nhà).

Trong khi đó, Công ty Shin Shin  khẳng định hệ thống đường ống bên ngoài có vẻ còn tốt và không bị nứt, vỡ.

Tại hiện trường, người dân phàn nàn với Phó Thị trưởng thành phố Tân Bắc Hou Yu-ih về việc Công ty Shin Shin không đoái hoài đến kiến nghị của họ và hỏi cách nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ông Hou tuyên bố chính quyền thành phố sẽ điều tra rõ ràng vụ việc, đồng thời nhấn mạnh cần ưu tiên cứu chữa những nạn nhân bị thương sau vụ nổ.

Trước đó, hôm 31-7, một vụ nổ khí gas ở thành phố Cao Hùng – Đài Loan khiến 30 người chết và hơn 300 người bị thương, cao kỷ lục trong lịch sử các vụ tai nạn ở hòn đảo này.

P.Nghĩa (Theo CNA)