Theo Bộ Nội vụ Ukraine, khoảng 1.200 nhân viên cứu hỏa được huy động tới hiện trường để dập lửa vào tối 26-9 (giờ địa phương). Sự cố xảy ra ở thị trấn Kalynivka, cách thủ đô Kiev khoảng 190 km về phía Tây Nam. Tổng cộng 188.000 tấn đạn dược đã bốc cháy, theo hãng tin Reuters.

Nhà chức trách mau chóng sơ tán 30.000 người ra khỏi khu vực cháy nổ, đồng thời tắt nguồn cung cấp điện và khí đốt. Có 4 tòa nhà dân cư bị phá hủy nhưng không ghi nhận thương vong.

Ukraine: Nổ tại căn cứ quân sự, tên lửa bắn tứ tung lên trời - Ảnh 1.

Sự cố xảy ra ở thị trấn Kalynivka, cách thủ đô Kiev khoảng 190 km về phía Tây Nam. Ảnh: REUTERS

Ukraine: Nổ tại căn cứ quân sự, tên lửa bắn tứ tung lên trời - Ảnh 2.

Ukraine: Nổ tại căn cứ quân sự, tên lửa bắn tứ tung lên trời - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

Các nhân chứng nói rằng sau một tiếng nổ lớn, những tia chớp xuất hiện trên bầu trời đêm. Một số cư dân cho biết họ lo ngại khói và lửa từ vụ nổ có thể phát tán khí độc vào môi trường. Âm thanh của vụ nổ lớn đến nỗi cư dân ở thủ đô Kiev cũng có thể nghe thấy.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman đã tới căn cứ quân sự nói trên hôm 27-9 để đánh giá tình hình. Nguyên nhân gây ra sự cố vẫn đang được điều tra.

Ukraine: Nổ tại căn cứ quân sự, tên lửa bắn tứ tung lên trời - Ảnh 4.

Tên lửa bắn tứ tung lên trời sau vụ nổ. Ảnh: REUTERS

Ukraine: Nổ tại căn cứ quân sự, tên lửa bắn tứ tung lên trời - Ảnh 5.

Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Olena Hitlyanska bước đầu cho hay văn phòng công tố quân sự nhận định đây là một hành động phá hoại.

Cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, Zoryan Shkiryak, khẳng định sự cố là "hành động phá hoại của Nga". Người này cho biết thêm đây là vụ hỏa hoạn thứ 7 xảy ra tại căn cứ quân sự ở thị trấn Kalynivka.

Cảnh sát trưởng quốc gia Ukraine Vyacheslav Abroskin thông báo hàng trăm nhân viên an ninh từ các khu vực Vinnytsya, Zhytomyr, Khmelnitskiy, Kiev và Chernivtsi – bao gồm 600 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia - đang làm công tác sơ tán người dân và đảm bảo trật tự.

Video quay cảnh vụ nổ. Nguồn: DAILY MAIL

Phạm Nghĩa (Theo AP, RFERL)