Lực lượng cứu hỏa được triển khai tới hiện trường ngay sau vụ việc và sơ tán cư dân quanh vùng nhưng do đạn nổ liên tục khoảng 15 phút nên họ phải đợi một lúc lâu mới dám tiếp cận hiện trường.

Giới chức địa phương cho biết toàn bộ nhà kho nằm trong khu vực do Kiev kiểm soát. Đám cháy lan rộng trên phạm vi 300 mét vuông và chưa bị dập tắt.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố vụ nổ là một “hành động khủng bố”. Theo người đứng đầu chính quyền TP Luhansk, 2 quả đạn được bắn từ một khẩu súng vào nhà kho kể trên khiến ngọn lửa bùng lên.

 

Hiện trường vụ nổ hôm 29-10. Ảnh: RT
Hiện trường vụ nổ hôm 29-10. Ảnh: RT

 

Phó Giám đốc Văn phòng chính quyền TP Luhansk Yury Klimenko nói với kênh 112 UA của Ukraine rằng một trung tâm hoạt động khẩn cấp đã được thành lập. Thị trưởng Evgeniy Rybalko cho biết vụ nổ xảy ra lúc 20 giờ ngày 29-10 (giờ địa phương) làm một cửa hàng bị phá hủy. Trong số 2 người thiệt mạng có 1 nữ nhân viên của cửa hàng này. Ngoài ra còn có 1 người đàn ông bị giết chết và 4 người khác bị thương.

Ông Rybalko nói thêm 1 quân nhân Ukraine vẫn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát. Người này được cho là còn sống nhưng lực lượng cứu hộ không cứu nạn nhân ra được vì nhà kho vẫn cháy bừng bừng.

9 tòa nhà 5 tầng, 6 tòa nhà 4 tầng và 23 căn nhà 3 tầng đã bị hư hỏng. Nhà chức trách cũng ra lệnh sơ tán 20.000 cư dân tới TP Kremennoi và làng Troitsky. Tuy nhiên, nhiều người chui xuống hầm trú ẩn chứ nhất quyết không chịu rời đi.

 

Ảnh: RT
Ảnh: RT

 

Bà Tatyana Verbitskaya, cư dân ở Svatovo, trả lời đài RT (Nga) qua điện thoại: “Nhà tôi có tường rất dày nhưng chấn động vẫn khiến tai tôi đau nhói. Mái nhà bị thổi bay và các cửa sổ vỡ tan”. Bà Verbitskaya tự hỏi tại sao quân đội Ukraine lại cho phép xây kho chứa đạn gần khu dân cư như vậy.

Văn phòng tổng thống Ukraine tuyên bố đã gửi một ủy ban đặc biệt tới hiện trường để xác định nguyên nhân cụ thể. Đặc phái viên của tổng thống Ukraine Aleksandr Motuzyanik ở vùng Donbass thông báo “người dân địa phương không gặp nguy hiểm” và các quan chức quân sự đang làm việc tại hiện trường.

P.Nghĩa (Theo RT, Sputnik News)