xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine nói đang được nhiều nước gửi "vũ khí bí mật"

Xuân Mai

(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho hay một số quốc gia đã viện trợ quân sự cho Kiev mặc dù công khai phủ nhận làm điều đó.

Ông Kuleba hôm 25-11 nói trong cuộc phỏng vấn của báo Le Parisien (Pháp) rằng với những trường hợp như vậy, vũ khí được giao thông qua bên thứ 3.

Ông Kuleba cho hay: "Hầu hết các nước thứ 3 này công khai nói rằng họ không cung cấp bất cứ thứ gì nhưng mọi thứ đang diễn ra ở hậu trường". 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine không nêu chi tiết cụ thể về những quốc gia nào đang bí mật hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Moscow.

Nhiều nước âm thầm gửi vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: Reuters

Bình luận của ông Kuleba được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin cho rằng những nước ủng hộ Ukraine, bao gồm một số quốc gia NATO, đang gặp tình trạng thiếu vũ khí do họ liên tục ủng hộ Kiev.

Tờ New York Times gần đây cho rằng chỉ các đồng minh NATO "lớn" như Pháp, Đức, Ý và Hà Lan vẫn có khả năng duy trì hoặc thậm chí có thể tăng cường vận chuyển vũ khí tới Ukraine trong khi các quốc gia nhỏ hơn đã cạn kiệt vũ khí. Ít nhất 20 trong số 30 thành viên của khối đã "chi khá nhiều".

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã rót viện trợ quân sự cho Kiev lên đến hàng tỉ USD. Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên "bơm" vũ khí cho Ukraine khi cho rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột chứ không thay đổi được kết cục, đồng thời làm tăng nguy cơ va chạm trực diện giữa Nga và liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với báo Welt an Sonntag (Đức) hôm 27-11 rằng người châu Âu sắp phải đối mặt với vô số khó khăn do cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong bình luận của mình, ông Stoltenberg thừa nhận rằng công dân ở các nước phương Tây đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc xung đột ở Ukraine. Ông nói: "Hóa đơn năng lượng và lương thực tăng cao đồng nghĩa với thời điểm khó khăn đối với nhiều hộ gia đình ở châu Âu".

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO cũng lưu ý rằng phương Tây có thể củng cố vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán nếu hỗ trợ quân sự cho nước này. Ông Stoltenberg nói: "Cách tốt nhất để ủng hộ hòa bình là hỗ trợ Ukraine".

Theo ông Stoltenberg, Nga sẽ cố tận dụng "mùa đông như một loại vũ khí" để chống lại Ukraine. Theo đài RT, Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng của Ukraine vào đầu tháng 10 sau khi cáo buộc Kiev tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này, trong đó có cầu chiến lược Crimea.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo