Ông Alexander Turchinov, thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, khẳng định với đài BBC hôm 19-12: "Tôi nghĩ không thể trì hoãn vấn đề này nữa".

Theo ông, "sự hung hăng của Nga" không thể cản trở kế hoạch thiết lập hạm đội hải quân trên biển Azov của Ukraine. "Nếu Kiev dừng lại và rút lui, Nga sẽ đạt được mục tiêu chiếm biển Azov, vẽ lại ranh giới trên biển và hợp thức hóa quyền kiểm soát Crimea về mặt pháp lý" - ông Turchinov nói.

Ukraine nói về phá cầu Crimea, Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 1.

3 tàu Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ hôm 25-11. Ảnh: TASS

Quan chức Ukraine này cho biết chính quyền Kiev sẽ mời tàu chiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến thăm các cảng trên biển Azov để chắc chắn rằng phía Nga tuân thủ luật pháp quốc tế.

Kiev cũng từng mời giới chức thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các tổ chức quốc tế khác cùng lên tàu Ukraine để chứng minh Ukraine không vi phạm bất kỳ luật nào cũng như quy định nào.

Ông Turchinov không nói khi nào tàu Ukraine sẽ thực hiện chuyến đi kế tiếp qua eo biển Kerch mà chỉ cho hay sẽ không còn lâu nữa.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng ý định của Ukraine trong việc tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Kerch có tính chất khiêu khích. Bà Zakharova cũng cảnh báo bất cứ hành động khiêu khích nào của Ukraine đều sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang kể từ hôm 25-11 khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine với cáo buộc xâm phạm trái phép lãnh hải Nga trên eo biển Kerch.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Nga thả các thủy thủ Ukraine nhưng bất thành. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã hủy cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị cấp cao nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để phản đối Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân và thủy thủ Ukraine.

Xuân Mai (Theo RT, Malay Mail)