xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đô đốc Ukraine muốn ngồi tù thay các thủy thủ bị Nga bắt

Hoài Vy (Theo RIA Novosti, Newsweek, ABC News)

(NLĐO) - Tư lệnh hải quân Ukraine, đô đốc Igor Voronchenko, đề nghị giao nộp bản thân ông đổi lấy các thủy thủ Ukraine đã bị Nga bắt giữ ở eo biển Kerch hồi cuối tháng 11.

"Tôi muốn Nga giam giữ tôi thay cho họ" - hãng tin RIA Novosti ngày 7-12 dẫn lời ông Voronchenko bày tỏ với phóng viên báo Đức Bild.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Quyền quốc tế của Nga, ông Anatoly Kapustin, nhận định chuyện trao đổi các thủy thủ bằng vị tư lệnh hải quân là sự tưởng tượng của đô đốc Ukraine.

Đô đốc Ukraine muốn ngồi tù thay các thủy thủ bị Nga bắt - Ảnh 1.

Đô đốc Igor Voronchenko, Tư lệnh hải quân Ukraine, muốn ngồi tù thay các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt ở eo biển Kerch. Ảnh: RIA NOVOSTI

Nga đang cầm giữ 24 thủy thủ Ukraine và chưa cho biết khi nào sẽ thả họ về.

"Các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trên cơ sở luật pháp. Họ không phải con tin. Còn vị đô đốc chẳng vi phạm gì cả. Nếu như ông ấy muốn đầu hàng, hãy cứ đến và đầu hàng. Nga không bắt con tin, mà bắt những kẻ phạm tội" – ông Kapustin nhấn mạnh.

Ngoài ra, chuyên gia này đặt giả thuyết nếu các thủy thủ thực hiện mệnh lệnh của đô đốc Vorochenko, đó lại là chuyện khác!

Chính ông Vorochenko kể rằng ông từng bị lực lượng đặc nhiệm Nga bắt giữ trong thời gian diễn ra "Mùa xuân Crimea" hồi tháng 3-2014, khi còn chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển của Ukraine. Một thời gian ngắn sau, ông này trở về Ukraine. Năm 2016, ông bắt đầu chỉ huy hạm đội Ukraine.

Tổng Công tố Ukraine Yury Lutsenko cho biết chính phủ Kiev hôm 4-12 vừa qua đã đề nghị trao đổi các thủy thủ Ukraine bằng bất cứ ai trong số hơn 300 người bị Ukraine cáo buộc tội "có hành động chống nhà nước". Tuy nhiên, ông này không xác định sự trao đổi như thế dựa trên cơ sở pháp lý nào.

Đô đốc Ukraine muốn ngồi tù thay các thủy thủ bị Nga bắt - Ảnh 2.

Nga bắt giam các thủy thủ Ukraine cuối tháng 11. Ảnh: RIA NOVOSTI

Một diễn biến khác trong bối cảnh mối quan hệ Nga – Ukraine leo thang căng thẳng, quân đội Mỹ hôm 6-12 đã thực hiện "chuyến bay bất thường" bên trên bầu trời Ukraine. Đây được xem là một hành động biểu dương sức mạnh sau khi các lực lượng Nga bắt giữ các tàu hải quân Ukraine cùng với các thủy thủ trên biển Đen gần eo biển Kerch hôm 25-11.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon cho biết chuyến bay OC-135 nêu trên của không lực Mỹ là chuyến bay "bất thường" đầu tiên theo Hiệp định Bầu trời Mở - với 34 quốc gia tham gia - kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014, theo kênh ABC News.

Ông Pahon thừa nhận chuyến bay "bất thường" hôm 6-12 được thực hiện ngoài số chuyến bay đã được nhất trí trước cho năm nay.

Trong khi đó, theo tạp chí Newsweek, một số nhà phân tích cho rằng phía Mỹ cần có hành động nhiều hơn là thực hiện "chuyến bay bất thường" nếu nước này muốn đương đầu với hành động xâm lược của Nga đối với Ukraine.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo