Thủ lĩnh phe ly khai Alexander Zakharchenko đã ký một quyết định cho phép cuộc bầu cử ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine diễn ra vào ngày 18-10. Trước đó, Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) cho biết họ sẽ bầu cử vào ngày 2-11.

Chính phủ Ukraine cũng tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào 25-10 nhưng không tiến hành bỏ phiếu tại các khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát.

Tổng thống Poroshenko nhanh chóng lên án động thái của thủ lĩnh Zakharchenko trong một cuộc họp với các đại sứ nước ngoài. Ông nói rằng lãnh đạo của cái gọi là Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và LPR đã “phối hợp với Nga tổ chức bầu cử bất hợp pháp, mâu thuẫn với thỏa thuận ngừng bắn Minsk, gây nguy hiểm cho tiến trình hòa bình”.

“Quyết định mạo hiểm và vô trách nhiệm này khiến chúng tôi phải cân nhắc kéo dài và mở rộng các biện pháp trừng phạt” – ông Poroshenko cho biết.

Thỏa thuận Minsk ký hồi tháng 2 năm nay chỉ cho phép phiến quân ở Đông Ukraine tổ chức bầu cử chiếu theo luật pháp nước này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters

Sau đó, ông Poroshenko đã ký sắc lệnh mở rộng lệnh trừng phạt đối với 490 cá nhân, tổ chức, công ty phải "chịu trách nhiệm" cho vệc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Danh sách mục tiêu bị trừng phạt được đăng trên trang web tổng thống Ukraine, trong đó có một số công ty Nga, như hãng hàng không Aeroflot, ngân hàng Gazprombank, ngân hàng Moscow, công ty bảo mật Kaspersky Lab... Ngoài ra, một số quan chức hàng đầu của chính phủ Nga, các thủ lĩnh phe ly khai có tên trong danh sách.

Đáng chú ý là một số phóng viên đài BBC thường trú tại thủ đô Moscow - Nga, phóng viên của báo Die Zeit (Đức), một số tờ báo Tây và Israel cũng bị Ukraine trừng phạt.

Đại diện đài BBC đã chỉ trích quyết định của ông Poroshenko là một “cuộc tấn công đáng xấu hổ vào tự do báo chí”, đồng thời kêu gọi Kiev rút lại lệnh trừng phạt.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)