Chính quyền Kiev cho rằng phe ly khai thân Moscow đang củng cố lực lượng gần Mariupol và toan tính tấn công Shyrokyne, phía Đông TP này. Một ngày trước, Thứ trưởng Quốc phòng DPR Eduard Basurin nhận định tình hình chung quanh Mariupol là không thể đoán trước được.

Phe ly khai ở Đông Ukraine khẳng định đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra xa chiến tuyến Ảnh: NEWSRU

Phe ly khai ở Đông Ukraine khẳng định đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra xa chiến tuyến

Ảnh: NEWSRU

Trong khi đó, trang tin Newsru cho biết cả DPR và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra xa chiến tuyến 50 km vào sáng 24-2. Ông Basurin thông báo 96 đơn vị vũ khí, trong đó có pháo 122 mm, được kéo về Debaltseve, Gorlovka, Donetsk và Telmanovo, đồng thời nhấn mạnh hoạt động này sẽ kéo dài trong vòng 12 ngày.

Ngược lại, chính phủ Ukraine tiếp tục khẳng định không thể rút vũ khí ra khỏi khu vực chiến sự ở Donbass vì phe ly khai không ngừng bắn phá vị trí đóng quân của họ. Người phát ngôn Bộ Tham mưu chiến dịch “chống khủng bố”, ông Anatoly Stelmakh, tố phe ly khai trong đêm 23-2 đã bắn phá 12 lần, trong khi Bộ Quốc phòng DPR cáo buộc quân chính phủ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 10 lần cũng trong khoảng thời gian này.

Giữa bối cảnh chiến sự như thế, theo Interfax, lãnh đạo LPR ngày 24-2 kêu gọi nhanh chóng triệu tập cuộc họp nhóm tiếp xúc ở Minsk - Belarus, bàn việc thực hiện các điều khoản còn lại của Thỏa thuận Minsk. Cùng ngày, Сhủ tịch Duma quốc gia Nga Sergei Naryshkin đề nghị tổ chức cuộc tư vấn quốc hội “theo thể thức Normandy” để bảo đảm việc thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Đây cũng là đề tài thảo luận tại hội nghị giữa các ngoại trưởng Ukraine, Nga, Pháp và Đức ở Paris - Pháp trong ngày 24-2. Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố ông có ý định đề xuất việc triển khai một lực lượng quốc tế ở Donbass tại cuộc gặp. Theo ông, sáng kiến này không hủy bỏ Thỏa thuận Minsk mà là công cụ giúp thực thi nó.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã bàn với ông Klimkin về khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực xung đột ở Đông Ukraine.

Lục San