Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27-7 đã công bố những tấm hình của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ (DNI) cho thấy tại một số khu vực trên mặt đất, quân đội Nga đã để đặt các bệ phóng tên lửa đa nòng để nhắm bắn vào căn cứ đóng quân của quân đội Ukraine.

Tài liệu dài 4 trang gửi qua email có tiêu đề “Bằng chứng pháo kích của Nga vào Ukraine” được cho là chụp lại những cuộc tấn công từ ngày 21 đến 26-7, đính kèm 4 tấm ảnh vệ tinh.

Các quan chức nói rằng một hình ảnh cho thấy những quả rốc-két bắn từ Nga vào sâu trong lãnh thổ Ukraine hơn 11 km. Theo Đài RT, các hình ảnh được đăng trên tài khoản Twitter của đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt với lời bình “bằng chứng mới”.

 

Courtesy of US State Department

Hình ảnh cho thấy những quả rốc-két bắn từ Nga vào sâu trong lãnh thổ Ukraine hơn 11 km. Ảnh: RT

 

View image on Twitter
Các hình ảnh được đăng trên tài khoản Twitter của đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt. Ảnh: TWITTER

 

Tuy nhiên, ông Paul Craig Roberts, Viện trưởng Viện Kinh tế Chính trị của Mỹ, nói rằng ông nghi ngờ độ tin cậy của những bức ảnh do Bộ Ngoại giao chia sẻ. Trong khi đó, “Kiev đang cố gắng xóa sạch bằng chứng tội phạm của quân đội chính phủ” - Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Đông Ukraine, Aleksander Borodai, nói.

Song song đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga và Mỹ hôm 27-7 kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở vùng chiến sự miền Đông Ukraine, cũng như thúc đẩy đàm phán giữa các bên tại Ukraine. Nguồn tin cho biết nhà ngoại giao hàng đầu của 2 nước nhất trí tầm quan trọng của việc ngừng bắn ngay lập tức và tổ chức đàm phán trên tinh thần tuyên bố Geneva ngày 17-4 giữa Nga, Mỹ và Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga mời các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tới các trạm kiểm soát an ninh tại biên giới Nga để tìm hiểu rõ tình hình.

Về phía các thanh tra viên quốc tế, họ không phát hiện thấy bất kỳ vi phạm của Liên bang Nga, kể cả các hoạt động quân sự không khai báo, trên biên giới với Ukraine. Đó là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, hôm 27-7.

Ông Konashenkov đã bình luận như vậy về phát biểu của Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đề cập đến việc tập trung của “khoảng 15.000 quân” Nga dọc theo biên giới với Ukraine.

H.Bình (Theo RT, RIA Novosti, Tân Hoa Xã, Reuters)