Trước đó, đại diện của Nhà nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) Dennis Pushilin cho rằng việc sửa đổi luật trao quy chế đặc biệt và quyền tự trị hạn chế trên vi phạm thỏa thuận Minsk thống nhất hồi tháng 2.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Ewa Kopacz cho biết Nga gia tăng hoạt động quân sự nhằm gây áp lực lên các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), vốn đang cân nhắc áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Moscow.

Phát biểu trước báo giới tại Vacsava, Bộ trưởng Kopacz nói: “Nga đang có các động thái (gia tăng hoạt động quân sự) trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 19 và 20-3 nhằm gây ảnh hưởng nhất định tới các quyết định của Hội đồng châu Âu liên quan tới các lệnh trừng phạt".

Reuters/Laszlo Balogh

Theo công ty năng lượng Gazprom của Nga,

số tiền mà Ukraine trả trước chỉ đủ để cung cấp khí đốt khoảng 7 ngày. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Bộ Năng lượng Nga và EU hôm qua cho biết sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới về khí đốt với Ukraine tại Brussels - Bỉ dưới sự trung gian của EU vào ngày 20-3.

Theo công ty năng lượng Gazprom của Nga, số tiền mà Ukraine trả trước chỉ đủ để cung cấp khí đốt khoảng 7 ngày. “Ngày 17-3, Tập đoàn Naftogaz đã chuyển giao cho phía Gazprom 15 triệu USD. Số liệu do Naftogaz cung cấp cho thấy khoản tiền này đủ cung cấp khí đốt trong 7 ngày với mức tiêu thụ hiện tại” – Gazprom cho biết.

Mức tiêu thụ khí đốt trung bình mỗi ngày ở Ukraine là 10 triệu m3 trong nửa đầu tháng 3, Công ty khí đốt Ukrtransgaz (Ukraine) thống kê. Vào thời gian đó, Kiev nhập khẩu 150.147 triệu m3 khí đốt từ Nga.

H.Bình (Theo Reuters, RT)