Ukraine quyết kiện Nga

Tin mới

29/04/2014 11:22

(NLĐO) - Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28-4, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Pavlo Petrenko tuyên bố Kiev sẽ kiện Nga lên Tòa án Nhân quyền châu Âu và có thể sẽ đưa một số cá nhân ra tòa vì những tội ác quân sự và vì vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Ukraine đã bị thiệt hại 80 tỉ USD kể từ khi Nga sáp nhập khu vực Crimea trong khi Kiev tính đến cả những lợi nhuận và giá trị nguồn dự trữ năng lượng ở biển Đen nay thuộc quyền sở hữu của Nga.

Các nhà phân tích ước tính nguồn dự trữ năng lượng ở biển Đen vào khoảng 165,3 tỉ mét khối khí đốt và 44 triệu tấn dầu, giá trị khoảng 800 triệu đến 1,2 tỉ USD.

http://images.unian.net/photos/2014_03/1395670896-4595-pavlo-petrenko-radio-svoboda.jpg
Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Pavlo Petrenko. Ảnh: UNIAN

Ông Petrenko nhấn mạnh: “Bất kỳ tài sản công nào nằm trên lãnh thổ Crimea đều thuộc về Ukraine và Nga hoàn toàn phải chịu trách nhiệm đối với các tổn thất phát sinh. Hiện nay, tổng số tiền thiệt hại của Ukraine là 950 tỉ hryvnia (hơn 80 tỉ USD). Số tiền thiệt hại này chưa bao gồm lợi nhuận và giá trị khoáng sản”.

Theo lời ông Petrenko, Ukraine cũng sẽ đưa Nga ra Tòa án châu Âu, buộc tội nước này vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời tiến hành các vụ kiện hình sự chống lại những người chịu trách nhiệm dàn xếp việc thôn tính Crime.

big
Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine ủng hộ việc kiện Nga vì đã sáp nhập Crimea. Ảnh: LA GAZZETTA DF

Đồng thời, ông Petrenko cho biết Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine đã ủng hộ các động thái pháp lý đối với hành động sáp nhập Crimea vào Nga.

Nền kinh tế èo uột của Ukraine đã trở nên yếu kém hơn nữa sau nhiều tháng trời xảy ra nhiều biến động và nước này cần tăng cường các khoản lợi tức, đồng thời hy vọng thoát khỏi tình trạng phá sản qua việc nhận được gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Cùng ngày 28-4, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết Ukraine sẵn sàng trả cho tập đoàn Gazprom của Nga 268 USD/1.000 m3 khí đốt và sẽ nhanh chóng thanh toán 2,2 tỉ USD tiền nợ khí đốt trước đó nếu công ty này chấp thuận.

Thêm vào đó, tại một cuộc họp báo, ông Yatsenyuk cho biết chính phủ và công ty khí đốt quốc doanh Ukraine Naftogaz đã bắt đầu chuẩn bị các thủ tục kiện Gazprom lên tòa án trọng tài ở Stockholm vì tăng mạnh giá khí đốt và phía Nga có 30 ngày để phúc đáp lại những đề nghị của Kiev.

Phía Gazprom từ chối bình luận về đề xuất trả giá khí đốt trên của Kiev.

Trong khi đó, Bộ Năng lượng Nga và Ủy viên Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger đã đạt được thỏa thuận sẽ tiến hành cuộc đàm phán 3 bên giữa Nga, Ukraine và EU về khoản nợ tiền mua khí đốt của Ukraine vào ngày 2-5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo Nga có thể ngưng cung cấp khí đốt cho vì Ukraine chưa trả số tiền nợ hơn 2 tỉ USD, đồng thời có khả năng giảm lượng khí đốt cung cấp cho khách hàng châu Âu - vốn nhận khí đốt Nga thông qua các đường ống đặt trên lãnh thổ Ukraine.

Washington vừa mới tuyên bố vòng 3 lệnh trừng phạt đối với một số cá nhân và công ty Nga vì vấn đề sáp nhập Crimea và vì quân đội Nga tăng cường lực lượng ở biên giới với Đông Ukraine.

Tuy vậy, các nghị sĩ Mỹ thuộc phe Cộng hòa nhận định lệnh trừng phạt mới nhất vừa nêu quá nhẹ để có thể ngăn cản Nga thực hiện thêm các ý đồ ở Ukraine, đồng thời cam đoan trong tuần này sẽ đưa ra một dự luật để gây sức ép với chính quyền Tổng thống Barack Obama có hành động mạnh tay hơn.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ, cho rằng cần phải đụng chạm đến 3 hoặc 4 ngân hàng lớn, đụng đến ít nhất một nhà sản xuất năng lượng, như Gazprom hoặc một nhân vật nào đó, thì lệnh trừng phạt mới có tác dụng buộc Tổng thống Putin thay đổi chính sách.

http://l3.yimg.com/bt/api/res/1.2/UZV4IOwlCRNGjDtrty31lg--/YXBwaWQ9eW5ld3M7Zmk9ZmlsbDtoPTI5MDtweW9mZj0wO3E9NzU7dz00NTA-/http:/media.zenfs.com/en_us/News/Reuters/2014-04-28T153412Z_1_CBREA3R179400_RTROPTP_2_USA-FISCAL.JPG
Thượng nghị sĩ Bob Corker muốn Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mạnh hơn đối với Nga. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, các thượng nghị sĩ Dân chủ cho rằng cần phải có thêm nhiều biện pháp trừng phạt hơn nữa và họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp đặt lệnh trừng phạt gắn kết với châu Âu.

 

Hoài Vy (Theo Reuters)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI