Thông tin trên được Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Robert Palladino, tiết lộ hôm 21-12. Cũng theo ông Robert, Mỹ đã yêu cầu Nga "trả tự do cho tàu Ukraine và thủy thủ đoàn Ukraine" bị bắt giữ vào tháng rồi cũng như cho phép tàu thuyền Ukraine tự do di chuyển trên eo biển Kerch và biển Azov.

Ông Robert còn cho biết thêm rằng Lithuania và Anh cũng đã lên kế hoạch tăng cường viện trợ cho quân đội Ukraine.

Trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông báo trên, lãnh đạo Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine – ông Alexander Turchinov, đã "bóng gió" rằng Ukraine có thể sớm triển khai thêm tàu đi qua eo biển Kerch, bất chấp căng thẳng. Ông Turchinov cũng kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai tàu chiến đến khu vực cùng Ukraine.

"Sẽ hợp lý nếu tàu của NATO, được chúng tôi mời, ghé thăm các cảng trên biển Azov để đảm bảo rằng Nga tuân thủ luật pháp quốc tế" – ông Turchinov khẳng định.

Mỹ bơm thêm tiền cho Ukraine đối phó Nga - Ảnh 1.

Ba tàu hải quân và 24 thủy thủ đoàn Ukraine bị Nga bắt giữ hôm 25-11 gần bán đảo Crimea với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào hôm 19-12, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã đệ trình một nghị quyết dự thảo ủng hộ ý tưởng của ông Turchinov, kêu gọi Tổng thống Donald Trump đáp trả điều mà họ gọi là "sự khiêu khích của Nga" bằng việc thực thi chiến dịch tự do hàng hải đa quốc gia trên biển Đen. Nghị quyết dự thảo này cũng kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Kể từ năm 2014, quân đội Ukraine đã được Mỹ viện trợ hơn 1 tỉ USD. Hồi đầu năm nay, Washington thông qua thỏa thuận bán 210 tên lửa chống tăng cho Ukraine với giá 47 triệu USD. Đầu tuần này, ông Kurt Volker – đặc phái viên của chính quyền Tổng thống Trump về Ukraine – cam kết bổ sung "gói viện trợ quân sự nước ngoài"  trị giá 250 triệu USD.

Cao Lực (Theo RT)