Cùng lúc đó, người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Vladislav Seleznev, loan báo Ukraine triển khai thiết bị và binh lính để tăng cường các đơn vị quân đội vùng Kherson của Ukraine, gần bán đảo Crimea.

Cư dân của khu vực Henychesk (thuộc Kherson) cho biết họ nhận thấy các vũ khí hạng nặng của chính quyền Ukraine, bao gồm cả bệ phóng tên lửa chống tăng. Theo lời ông Vladyslav Seleznyov, động thái này của chính quyền Ukraine nhằm ứng phó một cách nhanh chóng và hiệu quả tình huống bất ngờ từ phía Moscow.

Trong khi đó, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Nhà nước của Ukraine phát hiện 9 máy bay trực thăng của Nga cùng 2 chiếc máy bay ở biên giới Crimea. Cụ thể, thông báo của cơ quan này nêu rõ: “Lực lượng biên phòng ở Kherson phát hiện 9 máy bay trực thăng Mi-8 của Nga và 2 chiếc máy bay hoạt động trên đất Crimea, dọc theo ranh giới với Ukraine. Các đơn vị liên quan của các lực lượng vũ trang Ukraine đã được thông báo về sự việc này”.


Thiết bị quân sự của Nga được cho là đã tiến vào gần Armiansk và Dzhankoy. Ảnh: REUTERS

Thiết bị quân sự của Nga được cho là đã tiến vào gần Armiansk và Dzhankoy. Ảnh: REUTERS

Trước đó, cùng ngày, Norman Dzhelalov, Phó Chủ tịch Tatar Mejilis ở Crimea, đại diện cho dân tộc Tatar trên bán đảo đăng tải trên Facebook rằng xe tăng Nga đã đến nơi.

Ông viết: “Một số lượng lớn các thiết bị quân sự của Nga đã tiến vào gần Armiansk và Dzhankoy. Dzhankoy đang bị phong tỏa bởi xe tăng quân đội và các thiết bị khác”. Người phát ngôn của quân đội Ukraine, ông Vladislav Seleznev, cho biết hoạt động quân sự của Nga gần biên giới với Crimea trùng hợp với việc chuẩn bị cho cuộc diễn tập mang tên Caucasus-2016 bắt đầu từ tháng 9 tại Vùng liên bang phía Nam của Nga. Các bài diễn tập quân sự sẽ liên quan đến lực lượng do Nga hậu thuẫn quân ở Crimea.

Tình hình nguy hiểm leo thang ở Ukraine sau khi Nga tăng cường hoạt động quân sự ở Crimea. Trong bối cảnh đó, người và phương tiện được phép qua biên giới tại điểm chốt Chongar trên đường vào Crimea. Khoảng 100 chiếc xe xếp hàng gần trạm kiểm soát Chaplynka ở vùng Kherson.

H.Bình (Theo Ukraine Today)