Ông Poroshenko cho biết các đơn vị tiếp viện sẽ tới bảo vệ TP Mariupol, Berdyansk, Kharkiv và phía Bắc khu vực Luhansk bằng cách “xây dựng công sự” phòng thủ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa lệnh cho quân đội tiếp viện tới các thành phố trọng điểm ở miền Đông và Nam nước này. Ảnh: AP

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa lệnh cho quân đội tiếp viện tới các thành phố trọng điểm

ở miền Đông và Nam nước này. Ảnh: AP

Phát biểu sau khi gặp một số quan chức an ninh cấp cao Ukraine, ông Poroshenko cam kết vẫn thực hiện tiến trình hòa bình được thống nhất sau lệnh ngừng bắn ký ngày 5-9 tại Minsk - Belarus nhưng đề nghị hủy bỏ đạo luật trao cho 2 khu vực Donetsk và Luhansk quy chế đặc biệt.

Nguyên nhân là vị lãnh đạo Ukraine tức giận trước các cuộc bầu cử ở 2 khu vực trên ngày 2-11. Phe ly khai thân Nga đưa Alexander Zakharchenko lên làm tổng thống Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Igor Plotnitsky làm tổng thống Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, tuyên thệ nhậm chức ngày 4-11.

Tổng thống Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko. Ảnh: AP
Tổng thống Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko. Ảnh: AP

Cuộc bầu cử tại Donetsk và Luhansk diễn ra trong lúc cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã giết chết hơn 4.000 người kể từ tháng 4 năm nay. Kiev và các đồng minh phương Tây kịch liệt lên án cuộc bầu cử. Cao ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini cho rằng động thái này là “bất hợp pháp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cuộc đối thoại hòa bình”.

Mỹ cũng không chấp nhận kết quả bầu cử đưa lãnh đạo thân Nga lên nắm quyền của phe ly khai. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh nếu Nga ủng hộ độc lập ở miền Đông, tức là Nga sẽ tự cô lập mình.

Chiến sự tiếp diễn ở Đông Ukraine sau lệnh ngừng bắn ngày 5-9 tại Belarus. Ảnh: EPA
Chiến sự tiếp diễn ở Đông Ukraine sau lệnh ngừng bắn ngày 5-9 tại Belarus. Ảnh: EPA

Bên cạnh đó, bà Psaki tuyên bố sẽ không làm việc với các lãnh đạo mới được bầu tại Donetsk và Luhansk, đồng thời ủng hộ hành động phản đối cuộc bầu cử bất hợp pháp của Liên minh châu Âu (EU), Liên Hiệp Quốc, Pháp, Đức và một số quốc gia khác.

Tuy nhiên, tổng thống Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko hôm 4-11 cho biết ông đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình “với bất kỳ nhân vật nào, kể cả ông Poroshenko”. Ông Zakharchenko nói: “Ukraine phải hiểu rằng Donetsk đã là một tiểu bang khác”.

P.Nghĩa (Theo BBC, RIA Novosti)