"Đây là một tổn thất đáng giá đối với Nga. Bốn trong số các tên lửa này đã bị bắn hạ bởi Bộ chỉ huy không quân" - Reuters dẫn lời Tổng thống Zelensky. Tuy nhiên, ông không đề cập tới tình hình ở miền Đông, nơi mà một cố vấn của ông đã ám chỉ trên Twitter về một "tin tức tuyệt vời".

Reuters cũng cho biết họ không thể xác định được một cách độc lập các thông tin trên mạng xã hội, trong khi Nga và Ukaine vẫn tiếp tục đưa ra những thông báo không đồng nhất. Nga cho biết họ đã đẩy lùi lực lượng Ukraine ở Kherson, nhưng Ukraine cho rằng họ "thành công ổn định".

Ukraine thông báo chiến tích mới, LHQ muốn lập vùng cấm - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia, "điểm nóng" đang được quốc tế quan tâm giữa xung đột Nga - Ukraine - Ảnh: REUTERS

Có rất ít thông tin về tiến trình cuộc tiến công chính của Ukraine ở các khu vực phía Nam Kherson, bởi Kiev cấm các nhà báo từ tiền tuyến và chỉ phát hành các báo cáo hạn chế.

Trong bối cảnh xung đột đang khốc liệt, mối quan tâm lớn nhất của Liên Hiệp Quốc (LHQ) xoáy vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporozhzhia.

Trước Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng thư Ký LHQ Antonio Guterres vừa đưa ra các bước cụ thể mà ông mong muốn cả Ukraine và Nga cam kết thực hiện.

Đầu tiên, ông Guterres yêu cầu các lực lượng Nga và Ukriane cam kết hạn chế hoạt động quân sự trong và xung quanh nhà máy. Bước thứ hai là một thỏa thuận về khu phi quân sự được bảo đảm, trong đó Nga phải rút tất cả quân nhân và thiết bị ra khỏi vành đai cũng như các lực lượng Ukraine không được tiến vào.

Tuy nhiên lời kêu gọi chưa được đáp ứng và hiện tại quân đội Nga vẫn đang đóng ở nhà máy.

Lời kêu gọi này xuất phát từ đề xuất trước đó của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về "khu vực bảo vệ an ninh và an toàn hạt nhân" quanh nhà máy điện Zaporizhzhia, trong bối cảnh lo ngại xung đột có thể gây ra một thảm họa hạt nhân, theo hãng tin AP.

Người đứng đầu IAEA Rafael Grossi đã cảnh báo Hội đồng Bảo an LHQ rằng "chúng ta đang đùa với lửa", sau báo cáo cho thấy những ảnh hưởng đáng ngại từ xung đột tới nhà máy, nhưng không quy trách nhiệm cho bên nào.

Thu Anh