Phát biểu tại thủ đô Berlin – Đức, ông Ben Hodges cho hay lực lượng Nga ủng hộ phiến quân bao gồm các cố vấn quân sự, nhóm điều khiển vũ khí và binh sĩ chiến đấu, cộng thêm 29.000 binh sĩ đang đồn trú tại bán đảo Crimea. Chưa hết, khoảng 50.000 binh sĩ được bố trí ở khu vực biên giới Nga và Ukraine để viện trợ trong trường hợp phe ly khai chịu thất bại nặng nề và quân đội Kiev chiếm thế thượng phong. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc Moscow đang hỗ trợ phiến quân bất chấp chính quyền Kiev và các nước phương Tây không ngừng tố cáo.

ông Ben Hodges, chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu,  ước tính khoảng 12.000 binh sĩ Nga đang hỗ trợ cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters
ông Ben Hodges, chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, ước tính khoảng 12.000 binh sĩ Nga đang hỗ trợ cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các lãnh đạo châu Âu cảnh báo sẵn sàng áp đặt thêm lệnh trừng phạt nếu Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp "từ xa" giữa ông Obama cùng lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Ý và người đứng đầu Hội đồng châu Âu.

Trong bối cảnh tiếp tục xảy ra giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine với phe ly khai ở khu vực miền Đông nước này, bất chấp lệnh ngừng bắn mới được ký kết, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ quân sự.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trong chuyến thăm 2 ngày ở thủ đô Tokyo -Nhật Bản, ông Klimklin nói: “Chúng tôi đang được một số quốc gia hỗ trợ huấn luyện quân đội. Điều này thực sự rất cần thiết để đối phó các cuộc tấn công của lực lượng khủng bố ở Donetsk và Lugansk đang được phía Nga hậu thuẫn”. Dù vậy, ông Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, kêu gọi Mỹ cân nhắc kỹ việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Quân đội Ukraine đang ở miền Đông. Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine đang ở miền Đông. Ảnh: Reuters

Thêm vào đó, ông Klimkin nhận định không có khả năng bình thường hóa mối quan hệ giữa Ukraine và Nga nếu bán đảo Crimea, hiện do Moscow kiểm soát, không được trả về cho Kiev. Quan chức này cho rằng biên giới giữa Ukraine và Nga cần được đóng lại hoàn toàn để có thể giải quyết cuộc xung đột giữa Kiev và phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó tại Ukraine, 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương khi phe ly khai thân Nga pháo kích vào các vị trí của quân đội chính phủ bất chấp lệnh ngừng bắn. Cả hai bên vẫn cáo buộc lẫn nhau phá vỡ thỏa thuận hòa bình nhưng vụ tấn công mới nhất hôm 3-3 dường như đã làm tình hình trở nên căng thẳng hơn so với những ngày trước.

Xuân Mai (Theo Reuters)