Ông Semen Semenchenko, tư lệnh tiểu đoàn Donbass, cho biết 853 binh sĩ Ukraine vẫn nằm trong tay quân nổi dậy ở Đông Ukraine và 408 binh sĩ còn mất tích.

Ngoài ra, một tổ chức phi chính phủ gồm các sĩ quan quân đội Ukraine về hưu chuyên thương lượng việc trao đổi tù nhân xác nhận 504 binh sĩ Ukraine còn bị bắt.

Ukrainian servicemen captured by independence supporters near Ilovaisk in Donetsk Region.
Các binh sĩ Ukraine bị phe ly khai bắt ở Ilovaisk thuộc vùng Donetsk. Ảnh: RIA NOVOSTI

Gần đây nhất, trong cuộc trao đổi “1 đổi 1” vào ngày 21-9, mỗi bên đã trả tự do 28 tù nhân.

Thoạt nhìn, việc trao đổi tù nhân này có vẻ khá sòng phẳng diễn ra dưới sự quan sát của các nhà hòa giải thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Thế nhưng, trong khi các tù nhân được phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine trao đổi đều là những tù binh thực sự, các lực lượng chính phủ lại trao đổi cả những người chưa từng cầm súng chiến đấu – trong đó có cả những phụ nữ và thiếu niên, thậm chí cõ những tù nhân được đưa đến từ nhà tù tận Kiev.

Từ đó, có người đặt vấn đề: Phải chăng phía lực lượng chính phủ Ukraine không có đủ tù nhân để trao đổi?

Thiếu niên Nikita Podikov, 17 tuổi, thổ lộ: “Em là thường dân và em được đưa vào chỉ để cho đủ số lượng mà thôi. Em chưa bao giờ chiến đấu, em cũng chẳng bao giờ giết ai”. Binh sĩ Ukraine đã bắt cậu 2 tuần trước tại một thành phố gần mặt trận trong khi họ rút quân.

Podikov kể cậu bị nhà chức trách cáo buộc tham gia một băng đảng chuyên ám sát thân Nga hoạt động đằng sau phòng tuyến của kẻ thù nhưng không trưng ra bằng chứng.

Cậu cho biết trong số 28 người được trao đổi hôm 21-9, chỉ 7 người là binh sĩ Ukraine chiến đấu với phe ly khai.

Hàng chục người khác được quân đội Ukraine trao đổi cũng cung cấp những thông tin tương tự.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 25-9, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã cáo buộc Nga đang toan tính “đóng băng” Ukraine vào mùa đông sắp tới bằng cách sử dụng khí đốt thiên nhiên là vũ khí để khuất phục Kiev.

Công ty khí đốt Gazprom của Nga đã cắt đứt việc cung cấp khí đốt cho Ukraine hồi tháng 6 năm nay do tranh cãi với Kiev về khoản nợ khí đốt, động thái càng khiến cho Ukraine lo ngại nước này sẽ không thể cung cấp đủ khí đốt cho nhu cầu vào mùa đông lạnh giá năm nay.

Hoài Vy (Theo The New York Times, RIA Novosti, Reuters)