Tổng thống Ukraine cho biết tổng số 8 máy bay không người lái do Iran chế tạo đã bị bắn hạ cho đến nay. Theo đài RT (Nga), chính phủ Ukraine cho biết họ rút lại việc công nhận đại sứ Iran tại Kiev và sẽ giảm đáng kể số lượng các nhà ngoại giao Iran tại đại sứ quán, trong động thái trả đũa "hành động không thân thiện" của Tehran khi bán máy bay không người lái chiến đấu cho Nga.

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố việc Iran cung cấp vũ khí cho Moscow "mâu thuẫn trực tiếp với quan điểm trung lập, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, được tuyên bố công khai bởi lãnh đạo cao nhất của Iran". A

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga đã giáng đòn vào quan hệ song phương giữa Kiev và Tehran.

Ukraine trục xuất đại sứ Iran, Nga ồ ạt đổ tiền vào quân sự - Ảnh 1.

Một mảnh vỡ được cho là thuuộc một máy bay không người lái Shahed-136 bị bắn rơi ở khu vực Kharkiv hồi đầu tháng. Ảnh: Reuters

Ukraine và Mỹ cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga nhưng Tehran đã phủ nhận cáo buộc này. Giới chức quân sự ở miền Nam Ukraine thông báo họ đã bắn hạ 4 máy bay không người lái Shahed-35 ở vùng biển gần cảng Odessa hôm 23-9. Lực lượng Không quân Ukraine lần đầu cũng ra thông báo cho biết đã bắn hạ Mohajer-6, một loại máy bay không người lái lớn hơn.

Trong diễn biến liên quan, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine là cần thiết nhưng không có dấu hiệu cho thấy một cuộc đối thoại như vậy sẽ được nối lại trong tương lai gần.

Theo Đài Russia Today, ông Peskov cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cho hay Ukraine đã rời bàn đàm phán nhiều tháng trước. Thư ký báo chí Điện Kremlin cũng cho biết nhiều quan chức Ukraine đã báo hiệu rằng họ có ý định giải quyết các vấn đề của họ trên chiến trường.

Một nguồn thạo tin Bộ Tài chính Nga nói với Reuters rằng Nga đang có kế hoạch chi 600 tỉ USD cho quốc phòng, an ninh và hoạt động thực thi pháp luật từ năm 2022-2025. Nga sẽ chi 18,5 ngàn tỉ rúp (khoảng 317 tỉ USD) trong giai đoạn 2022-2024 cho quốc phòng, trong đó 4,7 ngàn tỉ rúp (khoảng 80,6 tỉ USD) sẽ được chi trong năm nay.

Xuân Mai