Đài CNN đưa tin quân đội Nga tăng cường pháo kích xung quanh Kiev ngày 28-3. Một vụ nổ lớn theo sau là tiếng còi báo động được nghe thấy ở thủ đô của Ukraine sáng cùng ngày. 

Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan tình báo quân sự Ukraine tuyên bố các hoạt động quân sự của Nga xung quanh thủ đô Kiev "đã thất bại".

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko đã thông báo giảm bớt khung giờ giới nghiêm ở thủ đô. Ông Klitschko viết trên mạng xã hội Facebook: "Bắt đầu từ hôm nay, giờ giới nghiêm sẽ kéo dài từ 21 giờ tối đến 6 giờ sáng". Các trường học ở Kiev cũng nối lại việc dạy trực tuyến trong ngày 28-3. 

Ukraine tuyên bố chiến dịch của Nga quanh Kiev đã thất bại - Ảnh 1.

Một đứa trẻ ngồi trước tòa nhà dân cư bị hư hại ở Kiev. Ảnh: Reuters

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar, lực lượng Nga đang "tìm cách thiết lập một hành lang xung quanh Kiev" để chặn các tuyến đường vận chuyển vào thủ đô. 

"Hoạt động phòng thủ ở Kiev vẫn tiếp diễn. Lực lượng bộ binh, không quân, đặc nhiệm đang bảo vệ các vùng lãnh thổ liên quan. Cư dân thủ đô cũng tham gia rất tích cực. Đối phương đang gặp khó khăn. Họ muốn chiếm được Kiev vì như thế, về cơ bản sẽ kiểm soát được Ukraine. Đó là mục tiêu của họ" - bà Maliar nói. 

Hiện tại, các khu vực ngoại ô Kiev như Bucha, Irpin, Hostomel và Makariv, tuyến đường đến và đi từ TP Zhytomyr cùng các khu vực phía Bắc Vyshhorod vẫn bị đặt trong tình trạng nguy hiểm và dễ bị lực lượng Nga pháo kích. Trong 24 giờ qua, lực lượng Nga bị tố thực hiện hơn 40 trận pháo kích vào các tòa nhà và cơ sở hạ tầng ở những khu vực đó. 

Tại thị trấn Vyshhorod, phóng viên của đài CNN chứng kiến một số ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, trong khi cư dân và chính quyền địa phương báo cáo các vụ nổ gần như mỗi ngày.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Mikhail Podoliak, cho biết quân đội Ukraine đã làm chậm đà tiến công của lực lượng Nga nhưng nhiều thành phố vẫn đang hứng tên lửa, bao gồm Lutsk, Kharkiv, Zhytomyr và Rivne. Riêng TP Mariupol còn bị đánh bom.

Ukraine tuyên bố chiến dịch của Nga quanh Kiev đã thất bại - Ảnh 2.

Nhiều tòa nhà ở TP Mariupol bị trúng tên lửa và bom. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa