icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine tuyên bố mở chiến dịch đặc biệt vào bán đảo Crimea

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Ngày 24-8, Tổng cục Tình báo (HUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết tình báo quân sự và hải quân Ukraine đã thực hiện một "chiến dịch đặc biệt" trong đêm.

Reuters dẫn lời HUR cho biết trong chiến dịch này, các đơn vị quân sự của Ukraine đã đổ bộ vào bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. 

Một đoạn video ngắn được đăng tải cùng với tuyên bố của HUR cho thấy một chiếc thuyền máy nhỏ di chuyển trên mặt nước vào ban đêm gần bờ biển. 

Theo HUR, địa điểm đổ bộ nằm ở mũi phía Tây của Crimea, gần các khu định cư Olenivka và Mayak. 

"Các đơn vị đặc biệt trên tàu thủy đã đổ bộ vào bờ biển trong các khu định cư Olenivka và Mayak. Tất cả mục tiêu đã bị tấn công và gây thương vong cho đối phương. Quốc kỳ lại tung bay ở Crimea của Ukraine" - HUR nói. 

Nga chưa bình luận về báo cáo trên, được công bố vào Ngày Độc lập của Ukraine. 

Ukraine tuyên bố mở chiến dịch đặc biệt vào bán đảo Crimea - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy từng tuyên bố sẽ chấm dứt việc Nga chiếm đóng Crimea. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 23-8 tuyên bố sẽ chấm dứt việc Nga chiếm đóng Crimea mặc dù Moscow không tỏ dấu hiệu từ bỏ bán đảo này. 

Hôm 23-8, tình báo quân sự Ukraine cũng cho biết đã thuyết phục một phi công quân sự Nga hạ cánh chiếc trực thăng Mi-8 xuống sân bay Ukraine. 

Trong một diễn biến khác, các quan chức địa phương cho biết Nga đã tấn công bằng tên lửa vào các thành phố Dnipro và Kherson của Ukraine đúng dịp Kiev kỷ niệm 32 năm độc lập hôm 24-8. 

Theo Thống đốc khu vực Serhiy Lysak, hơn 10 tòa nhà, gồm một ngân hàng, một khách sạn và một tòa nhà hành chính, bị hư hại. 

Ngày 24-8, trong bài phát biểu được ghi âm trước, ông Zelenskiy cảm ơn người dân Ukraine vì sự bất khuất của họ và nói rằng mỗi cá nhân đều có vai trò riêng.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24-8 cho biết họ đã điều một máy bay phản lực MIG-31 để chặn một máy bay quân sự của Na Uy trên biển Barents gần ranh giới Bắc Cực của hai nước. Đây là sự cố thứ hai trong hai ngày và là sự cố thứ ba trong tháng này. Bộ này nói rằng máy bay Na Uy đã đến gần không phận Nga nhưng sau đó rời đi khi máy bay Nga tiếp cận. Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng điều máy bay chiến đấu để chặn máy bay Na Uy vào ngày 14-8 và sau đó là vào ngày 23-8.
Cùng ngày 24-8, Đài truyền hình Na Uy TV2 dẫn các nguồn tin giấu tên tiết lộ Na Uy đã quyết định tài trợ máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. TV2 không nói Na Uy sẽ gửi bao nhiêu máy bay. Bộ Ngoại giao Na Uy không bình luận khi được Reuters liên lạc.
Nếu được xác nhận, Na Uy sẽ trở thành quốc gia thứ ba - sau Hà Lan và Đan Mạch - tuyên bố tài trợ máy bay F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine.
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store đã gặp ông Zelenskiy tại Kiev ngày 24-8 và cam kết tài trợ tên lửa phòng không và các thiết bị khác nhưng không đưa ra thông báo nào liên quan đến F-16.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo