Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Zelensky cho biết các khu dân cư mà nước này vừa đạt được bước tiến lớn thuộc về các vùng Kherson, Kharkiv, Luhansk và Donetsk. Ông cũng nêu tên 8 thị trấn nhỏ ở Kherson, nhưng Reuters không thể xác minh độc lập các thông tin này.

Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố cho thấy dường như một lá cờ Ukraine được kéo lên ở Davydiv Bird thuộc Kherson.

Ukraine tuyên bố nóng về 2 mặt trận quan trọng, Nga huấn luyện 200.000 quân dự bị - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine trên một chiếc xe bọc thép ở vùng Donetsk hôm 3-10 - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Ukraine và một nhà lãnh đạo được Nga hậu thuẫn cũng cho biết các lực lượng Ukraine đã chiếm lại một số ngôi làng dọc theo sông Dnipro - nơi được cho là vùng chiến lược - vào hôm 2-10.

Ở miền Đông, các lượng lược Ukraine đang mở động cuộc tấn công sau khi chiếm lại được Lyman - "pháo đài" quan trọng ở phía bắc Donetsk, chỉ vài giờ sau khi Nga tuyên bố sáp nhập tỉnh này.

Nguồn tin của Reuters cũng cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ký một đạo luật chính thức vào tối 4-10 về sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.

Theo hãng thông tấn RIA, cũng vào hôm 4-10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã triệu tập hơn 200.000 quân dự bị trong tổng số 300.000 quân theo kế hoạch.

AP trích dẫn thêm tuyên bố của ông Shoigu rằng các tân binh đang trải qua quá trình huấn luyện ở 80 trường bắn trước khi được triển khai tới tiền tuyến ở Ukraine, nơi các lực lượng Nga đang rút lui khỏi một số khu vực.

Anh Thư