Ứng phó Ấn Độ, Pakistan mua tàu ngầm Trung Quốc

Tin mới

02/04/2015 16:43

(NLĐO) - Chính phủ Pakistan chấp thuận mua 8 tàu ngầm mới từ Trung Quốc để cân bằng sức mạnh với hạm đội tàu ngầm đang được mở rộng của Ấn Độ.

Chuẩn Đô đốc Pakistan Mukhtar Khan cho biết: “Hội đồng An ninh Quốc gia đã chấp thuận về nguyên tắc việc mua 8 tàu ngầm của Trung Quốc”. Phía Pakistan đàm phán mua tàu ngầm của Trung Quốc từ năm 2011. Theo kế hoạch ban đầu, nước này chỉ định mua 6 chiếc nhưng sau đó đã nâng lên 8 chiếc.

Loại tàu ngầm và giá trị hợp đồng vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, đã xuất hiện thông tin Trung Quốc có thể bán tàu ngầm điện-diesel Type 041 lớp Yuan cho Pakistan trong thương vụ trị giá từ 4-5 tỉ USD.

 

pakistan, china, pakistan submarine, china submarine, india
Pakistan đàm phán mua tàu ngầm của Trung Quốc từ năm 2011. Ảnh: AP

 

Các nhà chức trách Pakistan cũng đang cân nhắc các đề xuất khác khi hải quân nước này liên lạc với Đức, Anh và Pháp về khả năng mua lại các tàu ngầm đã qua sử dụng. Năm 2004, cuộc đàm phán mua bán tàu ngầm giữa chính phủ Pakistan và Đức bị cản trở do bất đồng về chi phí và vấp phải các ý kiến phản đối từ Berlin. Cuộc đàm phán để mua tàu ngầm lớp Scorpene với Pháp cũng thất bại. Paris từ chối bán tàu ngầm cho Islamabad vì nhiều lý do, trong đó có việc họ đã bán tàu ngầm lớp Scorpene cho Ấn Độ.

Hải quân Pakistan hiện có 5 tàu ngầm mua của Pháp, bao gồm 3 tàu ngầm Agosta-90B nhập khẩu từ thập niên 90 và 2 tàu ngầm Agosta-70 nhập khẩu từ cuối thập niên 70 của thế kỷ trước. Ngoài ra, nước này còn có 3 tàu ngầm siêu nhỏ MG110.

Trong khi đó, sau các vụ tai nạn gần đây, Hải quân Ấn Độ còn 13 tàu ngầm diesel-điện và tàu ngầm hạt nhân INS Chakra đang hoạt động.

 

H.Bình (Theo Sputnik News, The Indian Express)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI