Ấn Độ "sẵn sàng cho chiến tranh với cả Trung Quốc và Pakistan"

Tin mới

07/01/2015 17:23

(NLĐO) - Tham mưu trưởng Lực lượng hỗn hợp Ấn Độ P.P. Reddy cho rằng Ấn Độ phải chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến tranh với cả Trung Quốc và Pakistan.

Ông Reddy không loại trừ một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra tại tiểu lục địa Nam Á và cáo buộc Trung Quốc đang cung cấp vũ khí cho Pakistan. “Hai nước láng giềng của chúng ta đều có vũ khí hạt nhân. Giữa lúc cơ tấn công khủng bố gia tăng, Ấn Độ phải thận trọng với cả hai phía và sẵn sàng đối phó với bất cứ cuộc chiến tranh nào” – ông Reddy nói.

Ông nói thêm Trung Quốc đang xây dựng hải cảng, cung cấp các khoản vay và xuất khẩu vũ khí tới tất cả các nước láng giềng của Ấn Độ. Tuy nhiên, thực trạng quốc phòng không cho phép Ấn Độ cạnh tranh với Trung Quốc.

 

India should be ready for war on both fronts: Chief of Integrated Defence Staff
Thực trạng quốc phòng không cho phép Ấn Độ cạnh tranh với Trung Quốc. Ảnh: ZEE NEWS

 

Trong khi đó, đồng minh cũ của Ấn Độ là Nga đang phải vật lộn với khó khăn kinh tế do các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine và giá dầu thô thế giới giảm mạnh. Hơn nữa, quan hệ của Nga với Trung Quốc trở nên sâu sắc hơn, trong khi Mỹ cũng có lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc.

Cảnh báo của ông Reddy được đưa ra tại thời điểm đang diễn ra các vụ đọ súng dữ dội giữa binh lính Ấn Độ và Pakistan dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) mấy ngày gần đây, khiến hơn 10 người thiệt mạng.

Các cuộc đấu súng trên diễn ra trước chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, dự kiến diễn ra hôm 26-1. Để bảo đảm an ninh cho chuyến thăm này, Washington đã điều một đội tiền trạm của Cơ quan Mật vụ tới Ấn Độ để hợp tác cùng các cơ quan an ninh chủ nhà.

Mật vụ Mỹ sẽ lắp đặt vệ tinh giám sát mọi di chuyển của ông Obama tại Ấn Độ, nhất là trên đường phố Rajpath và khu vực các nhân vật quan trọng dự kiến ngồi cùng Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee và Thủ tướng Narendra Modi.

Trong diễn biến khác, chính phủ Úc ngày 7-1 cảnh báo nguy cơ khủng bố tại Ấn Độ và khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch tới nước này. Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết đang điều tra thông tin các tay súng có thể tấn công các khách sạn sang trọng ở Mumbai.

H.Bình (Theo BBC, Zee News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI