"Siêu thứ Ba" 6-3 là thời điểm mà 10 bang nước Mỹ đồng loạt tiến hành bầu cử sơ bộ để bầu ra đại diện chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh đua ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng vào tháng 11 tới.
 
Trong ngày Siêu thứ Ba, các ứng cử viên cạnh tranh nhau để giành 419 trong tổng số 1.144 phiếu đề cử cần thiết cho vị trí ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa. 3 ứng cử viên sáng giá nhất là cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum.
 
Trước cuộc bầu cử ở 10 bang, ông Romney đã giành được 8 chiến thắng trong 13 cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang gồm Maine, Michigan, Arizona, Wyoming và Washington. Hiện ông dẫn đầu với 203 đề cử, so với 92 đề cử cho ông Santorum, 33 cho ông Gingrich và 25 cho ông Paul.
 
Ông Mitt Romney và vợ (Ảnh: REUTERS)

Hiện cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney đã giành thắng lợi tại 3 bang Virginia, Vermont và bang quê nhà Massachusetts. Theo CNN, ông Romney đã giành được 70% số phiếu ở Massachusetts trong khi đối thủ chính của ông là cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum chỉ giành được 12% phiếu bầu.
 
Trong khi đó, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich chỉ mới giành chiến thắng tại bang quê nhà Georgia. Đây mới chỉ là chiến thắng thứ hai của ông Gingrich kể từ khi chiến dịch bầu cử sơ bộ năm 2012 được khởi động tại Iowa hồi tháng 1-2012. Chiến thắng đầu tiên của ông là tại Nam Carolina hôm 21-1 khi ông vượt qua ông Romney.
 
Theo Fox News, tại cuộc bầu cử sơ bộ bang Oklahoma, chiến thắng thuộc về ông Santorum. Ông cũng vừa giành được thắng lợi thứ hai tại bang Tennessee trong ngày "Siêu thứ Ba".
 
Hiện tại, hai ứng cử viên hàng đầu Mitt Romney và Rick Santorum đang vận động rầm rộ tại bang Ohio, đây được coi là bang quan trọng và đóng vai trò quyết định cho cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 6-3. Tạm thời, ông Santorum đang dẫn trước ở Ohio với tỉ lệ nhỉnh hơn không nhiều so với ông Romney.
 
Những người biểu tình trong "trang phục" căn nhà (Ảnh: AFP)
 
Trong một diễn biến khác, 5.000 người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ và xếp thành hàng dài 5 km từ phố Wall đến Quảng trường Công đoàn ở Broadway hôm 6-3.
 
Một trong những đại diện tổ chức biểu tình cho biết: “Chúng tôi đại diện cho hơn 14 triệu người thất nghiệp ở Mỹ”. Họ muốn thu hút sự chú ý đến tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng ở Mỹ khi hàng triệu cử tri tại 10 bang bắt đầu đi bỏ phiếu trong ngày “Siêu Thứ Ba” chọn ra ứng viên Cộng hòa tranh cử tổng thống.
 
Những người biểu tình cho rằng chính quyền Tổng thống Barack Obama không giúp cải thiện nhiều thị trường việc làm của Mỹ, và đang đưa nước Mỹ quay lại thời kỳ cách đây 4 năm dưới thời Tổng thống George Bush thuộc đảng Cộng hòa. 
H.Bình - B.Vy (Theo AP, AFP)