Mỹ dự kiến áp đặt mức thuế 15% đối với hàng tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào đầu tháng 9 và đặt mục tiêu áp thuế đối với hầu hết hàng nhập khẩu Trung Quốc đến cuối năm nay, BBC đưa tin.

Hôm 30-8, BBC cho biết đợt thuế quan trên nằm trong vòng đầu tiên của hai đợt thuế quan mới mà Mỹ định áp đặt lên hàng nhập khẩu Trung Quốc trong tháng 9 và tháng 12. Mức thuế áp đặt lên số hàng nhập khẩu bổ sung của Trung Quốc được cho là trị giá 125 tỉ USD, bao gồm đồng hồ thông minh, tivi màn hình phẳng và giày dép, dự kiến có hiệu lực hôm 1-9.

Tính đến thời điểm hiện tại, Washington đã áp thuế khoảng 250 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp thuế đối với 110 tỉ USD hàng nhập khẩu Mỹ. Mỹ cũng đặt mục tiêu áp thuế đối với hầu hết hàng nhập khẩu Trung Quốc đến cuối năm nay.

Ước tính mức thiệt hại khi Mỹ chuẩn bị “dội” thuế Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ đặt mục tiêu áp thuế đối với hầu hết hàng nhập khẩu Trung Quốc đến cuối năm nay. Ảnh: AP

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) không công bố chi tiết giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc bị áp thuế vào tháng 9. Mức thuế 15% được tăng lên từ 10% dự kiến ​​ban đầu và được Mỹ công bố hồi tuần trước khi căng thẳng giữa hai bên leo thang, gồm các mặt hàng từ thịt, phô mai cho đến viết bi và nhạc cụ.

Đợt áp thuế thứ hai từ 15-12, dành cho mặt hàng áo quần và giày dép.

Về phía Bắc Kinh, nước này tuyên bố trả đũa bằng cách áp thuế lên 75 tỉ hàng nhập khẩu Mỹ nhưng sau đó xuống giọng. Hôm 29-8, phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán.

BBC nhận định các doanh nghiệp của hai nước ngày càng gặp khó khăn và đối mặt sự không chắc chắn do cuộc chiến thương mại kéo dài.

Chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard đến từ tổ chức tư vấn Capital Economics (Anh), cho biết kể từ khi các cuộc đàm phán bị "chệch đường ray" hồi tháng 5, quan điểm của Mỹ và Trung Quốc trở nên cứng rắn hơn. Lệnh cấm Công ty Huawei của Mỹ và làn sóng biểu tình ở Hồng Kông khiến cho việc thu hẹp khoảng cách thậm chí còn khó khăn hơn.

Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen từ tháng 5, trong khi ông Trump đề cập tới làn sóng biểu tình ở Hồng Kông như một phần của thỏa thuận thương mại tiềm tàng với Trung Quốc.

Ngoài việc áp đặt mức thuế mới, chính quyền của ông Trump đang lên kế hoạch tăng thuế hiện tại từ 25% lên 30% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào ngày 1-10. Ông Evans-Pritchard dự đoán mức thuế có thể tăng lên 45%.

Các nhà phân tích, bao gồm thành viên Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (trụ sở ở Washington) Gary Hufbauer, cảnh báo cuộc chiến thương mại có thể làm giảm mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tiềm tàng của Mỹ gần 1% trong ngắn hạn, còn Trung Quốc là 5%.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)