Sở Y tế khu vực Catalonia cho biết có 4.146 người đang được xử lý các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và sốt tại 2 TP Barcelona và Tarragona sau khi uống nước tại văn phòng. Trong đó có 6 người phải vào bệnh viện.

Ông Albert Bosch – giáo sư vi trùng học tại ĐH Barcelona, người chịu trách nhiệm phân tích mẫu nước nhiễm độc – cho biết: “Đây là lần đầu tiên trên thế giới loại vi-rút này xuất hiện trong nước đóng chai. Điều này thường xảy ra với nước máy hơn. Nhưng đây là nước đóng chai, có cả 1 quy trình và chúng tôi không biết nó lẫn tạp chất ở bước nào”.

Nước đóng chai của công ty Eden Springs. Ảnh: Wikimedia Commons

Công ty nước đóng chai Eden Springs phải thu hồi hơn 6.150 thùng nước được phân phối tới 925 công ty nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Theo công ty này, quy trình đóng chai được thực hiện ở Andorra, một quốc gia nhỏ nằm giữa Tây Ban Nha và Pháp.

Các quan chức y tế ở khu vực Catalonia xác nhận tình trạng nhiễm vi-rút gây bệnh về dạ dày đã kết thúc sau khi không có thêm ca nào mắc bệnh trong tuần vừa qua.

Vi-rút viêm dạ dày – ruột hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất dễ lây lan. Nó lan ra từ người bệnh, thực phẩm hoặc khi tiếp xúc với các bề mặt ô nhiễm.

Trong khi đó, các quan chức Pakistan hôm 25-4 thông báo có ít nhất 23 người - phần lớn là các thành viên trong một gia đình – thiệt mạng sau khi ăn bánh ngọt nhiễm độc thuốc trừ sâu. Hàng chục người khác vẫn đang được điều trị trong bệnh viện.

Vụ việc xảy ra hôm 20-4 khi ông Sajjah Hussain sống ở quận Layyah mua 4,5 kg bánh ngọt về ăn mừng đứa con trai chào đời ngày 19-4 - phát ngôn viên sở cảnh sát Irfan Faiz trả lời đài BBC.

Hai trong số những cái bánh nhiễm thuốc trừ sâu. Ảnh: Ikram Paracha

Nạn nhân được điều trị tại bệnh viện Nishtar, TP Multan. Ảnh: Ikram Paracha

Sau khi ăn bánh, 5 người chết ngay lập tức. Đến cuối tuần, có thêm nhiều người thiệt mạng gồm ông Hussain, chị, 7 anh em ông Hussain, 2 người cháu gái và 1 người cháu trai.

Còn 5 người đang trong tình trạng nguy kịch, được điều trị ở bệnh viện Nishtar, TP Multan. Phần lớn những người còn lại đều đã hồi phục.

Cảnh sát đã bắt giữ 2 người chủ tiệm bánh tại địa phương và một nhân viên trong khi nguồn gốc vụ nhiễm độc đang được điều tra.

Trước đó, cảnh sát đã phát hiện nhiều bao thuốc trừ sâu bên trong hiệu bánh ngọt.

"Có một cửa hàng thuốc trừ sâu bên tiệm bánh đang sửa chữa và chủ cửa hàng đã gửi thuốc trừ sâu trong tiệm bánh" - sĩ quan cảnh sát Rameez Bukhari cho biết.

Các chủ tiệm bánh ngọt bị cáo buộc tội chiếu theo luật về kiểm soát thực phẩm và các chất độc hại.

Tiệm bánh nơi bán ra loại bánh lẫn thuốc trừ sâu. Ảnh: BBC
Bảo Hạnh (Theo Enca, BBC)