Đây là một phần nội dung quyển hồi ký mới mang tên Hard Choices (Những lựa chọn khó khăn) của bà Clinton, dự kiến xuất bản vào ngày 10-6. Một số đoạn trích của quyển sách vừa được website của tạp chí Vogue đăng tải, trong đó bà Clinton kể lại trải nghiệm làm mẹ và làm con của mình.

“Kể từ khoảnh khắc bế Chelsea trên tay tại bệnh viện, tôi biết rõ sứ mệnh đời mình là đem lại cho con bé mọi cơ hội để sống hạnh phúc. Giờ con bé sắp được làm mẹ và tôi đang chuẩn bị cho một vai trò mới mà mình mong đợi nhiều năm qua: làm bà ngoại” - bà Clinton viết trong hồi ký.

Bà Hillary Clinton (trái) cùng mẹ tại đám cưới con gái Chelsea năm 2010Ảnh: AP

Bà Hillary Clinton (trái) cùng mẹ tại đám cưới con gái Chelsea năm 2010. Ảnh: AP

Bà Clinton còn trải lòng về những gì đã học hỏi từ chính mẹ mình, bà Dorothy Rodham và làm thế nào truyền chúng lại cho con gái. Bà kể mẹ mình trông hạnh phúc nhất là vào ngày thành hôn của Chelsea hồi năm 2010.

Bà Clinton cũng viết về kỷ niệm đau buồn trong những ngày cuối đời của mẹ mình 1 năm sau. Nữ ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm khi đó đã hủy kế hoạch công du ngay lúc nhận được tin mẹ nhập viện cấp cứu tại thủ đô Washington DC. “Mẹ tôi cả đời cứng cỏi nhưng cuối cùng cũng chịu khuất phục trước tử thần” - bà Clinton hồi tưởng.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ bộc bạch không ai ảnh hưởng đến cuộc đời bà nhiều như mẹ, người luôn thúc giục con gái đừng bao giờ ngừng nỗ lực biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Đây có thể là lời bóng gió cho khả năng bà ra tranh cử tổng thống năm 2016 sau thất bại 8 năm trước.

Hard Choices là quyển sách mới nhất của bà Clinton sau cuốn Living History (Lịch sử sống) xuất bản năm 2003. Theo đài ABC News, quyển hồi ký mới có thể cung cấp cho người đọc nhiều chi tiết về cuộc đời bà Clinton sau lần chạy đua bất thành vào Nhà Trắng năm 2008 và thời gian làm ngoại trưởng sau đó. 

Phương Võ