Trong tuyên bố đăng tải trên trang web của Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS), bà Kocijancic cho rằng các hành động đơn phương ở biển Đông khoảng vài tuần trở lại đây khiến căng thẳng gia tăng, gây nguy hại cho môi trường an ninh hàng hải, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế hòa bình trong khu vực.

Tuyên bố nhấn mạnh điều quan trọng đối với tất cả các bên là phải kiềm chế, thực hiện các bước cụ thể để khôi phục nguyên trạng, tránh quân sự hóa và giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Các bên cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ bên thứ ba dưới hình thức hòa giải hoặc phân xử để tạo điều kiện giải quyết khiếu nại nếu thấy cần thiết.

Ủy ban châu Âu ra tuyên bố về tình hình biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Maja Kocijancic. Ảnh: EU

Theo bà Kocijancic, Liên minh châu Âu (EU) cam kết tiếp tục hỗ trợ đầy đủ cho các chương trình được Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dẫn đầu nhằm thúc đẩy trật tự khu vực và quốc tế dựa trên các quy tắc, củng cố hợp tác đa phương và hợp tác chặt chẽ hơn với các bên thứ ba. 

"Chúng tôi đang mong chờ kết quả đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) nhanh chóng, minh bạch, đầy đủ hiệu lực, thực chất và ràng buộc về mặt pháp lý" – bà Kocijancic nói.

Ngoài ra, EU còn cam kết đảm bảo trật tự pháp lý tại các vùng biển và đại dương dựa trên luật pháp quốc tế, hợp tác và an ninh hàng hải cũng như tự do hàng hải và hàng không, vì lợi ích của tất cả quốc gia.

Phạm Nghĩa (Theo eeas.europa.eu)