xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phạm Nghĩa (Theo engel.house.gov)

(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot L. Engel hôm 26-7 đưa ra tuyên bố về sự can thiệp của Trung Quốc vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát.

"Hành động hung hăng của Trung Quốc gần đây ở biển Đông là minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia ngang nhiên phớt lờ luật pháp quốc tế. Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền cũng như quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình. Quan trọng không kém, hành vi của Trung Quốc đe dọa lợi ích của các công ty Mỹ hoạt động trong khu vực" – Hạ nghị sĩ Engel phát biểu.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot L. Engel. Ảnh: The Hill

Về thông tin tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc xâm nhập EEZ của Việt Nam hồi tuần trước, ông Engel nói rằng Trung Quốc cố tình bỏ qua yêu cầu từ Việt Nam. Mô tả hành động của tàu Trung Quốc là "quấy rối", ông Engel nhấn mạnh đó là "mối đe doạ" đối với Việt Nam, đồng thời là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng.

"Những sự cố như thế này chứng tỏ Trung Quốc đã ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế" - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ lên án.

Tuần trước, khi có thông tin về tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc vào EEZ của Việt Nam, Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh rút tàu ra khỏi EEZ của mình song bị Trung Quốc cố tình phớt lờ.

Ông Engel cũng tuyên bố sẽ ủng hộ Việt Nam và các đối tác khu vực của Mỹ trước "hành động xâm lược của Trung Quốc".

"Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên quy định và luật pháp quốc tế. Tôi kêu gọi Trung Quốc rút tất cả tàu ra khỏi lãnh hải của các nước láng giềng ngay lập tức và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp" – ông Engel đề nghị.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo