Ủy ban không biển hiệu của Trung Quốc

Tin mới

10/12/2014 22:54

Trụ sở của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc “bình thường đến độ không ngờ” dù nơi này đốn ngã không biết bao nhiêu quan tham

Sau đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 vào tháng 11-2012, chiến dịch chống tham nhũng trỗi dậy khiến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương dưới quyền ông Vương Kỳ Sơn trở thành cơ quan được chú ý nhất nước.

Trụ sở ủy ban này nằm ở số 41 phố Bình An của Bắc Kinh, không có bảng tên đơn vị, không băng-rôn hay bất kỳ biểu tượng nào thường thấy như các cơ quan công quyền khác. Theo Tân Hoa Xã, ngày 4-9-2014, trụ sở này mở cửa chào đón 50 học giả và cựu quan chức cấp cao đến từ 28 nước trên thế giới.

Sau chuyến thăm, Tuần báo Phượng Hoàng của Hồng Kông dẫn lời ông Kerry Brown - chuyên gia về chính trị Trung Quốc (thuộc Trường ĐH Sydney - Úc) - cho biết ủy ban trên có khoảng 1.000 người, 23% là nữ. Điều làm ông Brown ngỡ ngàng là trụ sở “bình thường đến độ không ngờ”.

Theo tờ Đại Công báo, có tin cho rằng biên chế của cơ quan này khoảng 800 người vào năm 2007. Sau 2 lần cải cách cơ cấu, ủy ban tăng số phòng kiểm sát từ 8 lên 12, mỗi phòng biên chế 30 nhân viên. Số nhân viên trực tiếp làm nghiệp vụ kiểm sát khoảng 100 người, đội quân giám sát chấp hành án gần 700 người.

 

Trụ sở Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc Ảnh: ĐA CHIỀU
Trụ sở Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc Ảnh: ĐA CHIỀU

 

Trong khi đó, một nguồn tin tiết lộ với Nhật báo Đông phương (Hồng Kông) rằng Thang Xán, được cho là một trong số nhân tình của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, đã bí mật vụng trộm với các quan chức cấp cao để thu thập và bán thông tin mật về chính trị, kinh tế của đất nước cho Mỹ.

Từng là ca sĩ thuộc biên chế của Đoàn Ca múa nhạc quân đội, Thang Xán được cho là từng đến thăm Trung Nam Hải ở Bắc Kinh - nơi làm việc của các quan chức cấp cao nhất Trung Quốc, âm thầm vẽ lại bản đồ nhằm thu thập thông tin tình báo. Nhiều người cho rằng với những biện pháp an ninh chặt chẽ quanh Trung Nam Hải, chỉ có “ông lớn” như Chu Vĩnh Khang mới có thể giúp Thang Xán lọt vào.

Ngoài ra, tờ Minh Kính dẫn nguồn tin từ nội bộ giới chức Bắc Kinh cho biết ông Trương Xuân Hiền, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Bí thư Tân Cương, có thể bị cách chức do có liên quan đến ông Chu.

Trong một diễn biến khác, tòa án Trung cấp TP Lang Phường, tỉnh Hà Bắc hôm 10-12 kết án tù chung thân đối với cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) Lưu Thiết Nam vì nhận hối lộ gần 6 triệu USD. Cùng ngày, VKSND Tối cao thông báo bắt giữ 3 quan chức ở tỉnh Hà Bắc, Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và TP Trùng Khánh vì cáo buộc nhận hối lộ.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI