Phát biểu trên chương trình "CBS This Morning" của đài CBS, ông Pompeo nói: "Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang tiếp tục mở rộng, phát triển, trở nên mạnh mẽ, có khả năng và chắc chắn hơn". Khi được hỏi còn bao lâu nữa Bình Nhưỡng có thể tấn công Washington, ông Pompeo dự đoán: "Khoảng vài tháng". 

Giám đốc CIA đã từng đưa ra dự đoán kinh khủng khủng như vậy hồi tháng 10-2017, cho thấy có lẽ Triều Tiên chưa đạt được nhiều tiến bộ kể từ mùa thu vừa qua. "Tôi hy vọng tôi có thể nói rằng mốc thời gian là 1 năm kể từ bây giờ. Chính phủ Mỹ đang hoạt động cật lực để kéo dài thời gian này" - ông Pompeo nói thêm. 

Vài tháng nữa, Triều Tiên tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân? - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một vụ phóng tên lửa. Ảnh: KCNA

Thông tin trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa "Hwasong-15" hồi tháng 11-2017 với lời khẳng định của lãnh đạo Kim Jong-un rằng tên lửa có thể bắn trúng bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ. 

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đều tỏ ra nghi ngờ khẳng định này, cho rằng tên lửa Triều Tiên chỉ có thể bắn đến Bờ Tây khi được gắn một thiết bị hạt nhân. Phạm vi hoạt động thật sự của tên lửa Triều Tiên cũng không rõ ràng vì nó được phóng theo hướng gần như thẳng đứng chứ không phải theo chiều ngang. 

Các nhà quan sát nhận định khả năng đầu đạn thật có thể chịu đựng sức nóng khi tên lửa tăng tốc qua bầu khí quyển của Trái đất cũng là một dấu chấm hỏi. 

Bảo Hạnh (Theo NY Post)